“ขนุน”ถล่มลำปางอีกระลอก ทหารลำปางรุดตรวจสอบน้ำป่าไหลหลากไหลท่วมถนน ท่วมบ้านเรือนราษฏรระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร สองอำเภอในพื้นที่อำเภอเถิน อำเภอแม่ทะ

“ขนุน”ถล่มลำปางอีกระลอก ทหารลำปางรุดตรวจสอบน้ำป่าไหลหลากไหลท่วมถนน ท่วมบ้านเรือนราษฏรระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร สองอำเภอในพื้นที่อำเภอเถิน อำเภอแม่ทะ

เมื่อช่วงสายวันที่ 17 ตุลาคม 2560 กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดลำปาง
โดย กองร้อยรักษาความสงบเรียบร้อยที่ 1(มทบ.32)โดย พลตรี สุรคล ท้วมเสม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 32/ผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดลำปาง ได้มอบหมายให้ พันเอก วิชาญ ศรีภัทรางกูร เสนาธิการ มทบ.32 ลำปาง พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารชุดชป.มวลชน ร.17 พัน 2 พื้นที่ อ.เถิน และหมอเดินเท้า โรงพยาบาลค่ายสุรศักดิ์ในตรีเข้าตรวจสุขภาพผู้ป่วย เจ้าหน้าที่สารวัตรทหาร มทบ.32 เดินทางตรวจสอบกรณีน้ำป่าไหลหลากไหลน้ำท่วมถนนพหลโยธิน หลักกิโลเมตร ที่ 615-616 หน้าศูนย์โตโยต้าเถิน ทั้งขาขึ้นและขาล่อง เขต ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง และเข้าท่วมขังบริเวณบ้านหนองเชียงราน ม.12 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง พร้อมนำถุงยังชีพ น้ำดื่ม มอบให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ผู้ที่ประสบภัย โดยมีนายนรินทร์ ห่วงไธสง ปลัดเทศบาลเมืองล้อมแรด ,รักษาการณ์นายกเทศบาลเมืองล้อมแรด นายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาเถินรายงานสถานการณ์ เบื้องต้นน้ำได้ลดระดับลงแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังบริเวณข้างถนน ซึ่งทางปภ.สาขา หมวดการทางแม่พริก สภ.เถิน เทศบาลล้อมแรด ได้ติดตั้งป้ายเตือนน้ำท่วม ตลอดจนนำกรวยยาง วางไว้บริเวณก่อนถึงและจุดน้ำท่วม เพื่อป้องกันอุบัติเหตุกับรถที่สัญจรไปมา

ต่อมาคณะได้เดินทางไปตรวจสอบบ้านเรือนราษฏรที่ประสบภัยน้ำท่วม ที่บ้านใหม่พัฒนา ม.8 ต.ดอนไฟ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง พร้อมนำถุงยังชีพ น้ำดื่ม มอบให้เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่
พ่อตัน จองดี ผู้ป่วยติดเตียงเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรง อายุ 84 ปี บ้านเลขที่ 135/1 บ้านใหม่พัฒนา ต.ดอนไฟ อ.แม่ทะและนางพิมพ์ การอูป บ้านเลขที่ 133 หมู่ 8 บ้านใหม่พัฒนา ต.ดอนไฟ อำเภอแม่ทะและ นายบุญเท่ง บุตรจ๋อย 72/4 บ้านใหม่ม.1 ต.ดอนไฟ น้ำท่วมหลังบ้านภายในห้องครัว,
นางอรทัย สามะวงค์ 72/5 บ้านใหม่ ม.1 ต.ดอนไฟ น้ำท่วมบ้าน โดยมีนายถาวร อินแถลง นายก อบต.ดอนไฟและนายควง ทากอง ผู้ใหญ่บ้านได้นำคณะตรวจสอบความเสียหาย ได้รายงานเบื้องต้นว่า เมื่อประมาณตี 3 ที่ผ่านมา ในหมู่บ้านเกิดฝนตกหนักมากนานถึง 2 ชั่วโมง ทำให้น้ำป่าไหลเข้าสู่อ่างห้วยพูและห้วยจำบอน ซึ่งอยู่ท้ายหมู่บ้าน และน้ำล้นออกจากอ่างทั้งสองอ่างไหลไหลผ่านนาข้าว เข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร จำนวน 12 หลังคาเรือน ระดับน้ำสูงเกือบ 1 เมตร ตนจึงประกาศเสียงตามสายให้ชาวบ้านขนของไว้ที่สูง จนกระทั่งช่วงเช้าที่ผ่านมาฝนหยุดตกน้ำเริ่มลด ล่าสุดเกือบเข้าสู่ภาวะปกติเหลือเพียงบ้านอีก 2 หลังที่ยังมีน้ำขังอยู่แต่ก็ไม่สูงมาก ส่วนพื้นที่บ้านใหม่ ม.1 ซึ่งอยู่หมู่บ้านใกล้กัน น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฏร 2 หลังคาเรือนและกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ขณะนี้ท้องฟ้ายังปกคลุมด้วยกลุ่มเมฆฝน แต่ฝนยังไม่ตก จึงอยากเตือนพี่น้องประชาชนซึ่งเฝ้าระวังเก็บข้าวของไว้ที่สูงเพราะว่าฝนอาจจะตกลงมาซ้ำอีก ซึ่งทางอบต.ดอนไฟและผู้ใหญ่บ้านจะได้แจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบมาสำรวจความเสียหายให้การช่วยเหลือต่อไป

ภาวินันท์ บุตรหล้า ลำปาง/รายงาน