ยะลา-ปชช หน่วยงานราชการ ร่วมกิจกรรมประดับธงชาติไทยวันพระราชทานธงชาติไทยครบ 100 ปี

ยะลา-หลายภาคส่วนในจังหวัดยะลา ประดับธงช้างและธงไตรรงค์ เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี ธงชาติไทย ที่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานเป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่ 28 ก.ย.บรรยากาศหลายภาคส่วน ได้ประดับธงชาติไทยกันคึกคัก โดยเฉพาะบริเวณใจกลางเมืองย่านเศรษฐกิจและการค้า วงเวียนหอนาฬิกา หน้าอาคารบ้านเรือน ร้านค้า อาคารพาณิชย์ต่างๆ เพื่อฉลองครบรอบ 100 ปี ธงชาติไทย เนื่องในวันระลึกวันพระราชทานธงชาติไทย และครบรอบ 100 ปีและ การประกาศใช้ธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ทรงพระราชทานธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย และเพื่อความภาคภูมิใจ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ทรงพระราชทานธงไตรรงค์เป็นธงประจำชาติไทยและ เป็นความภาคภูมิใจ เป็นสัญลักษณ์ความสมัครสมานสามัคคีของคนในชาติ และได้เริ่มในวันที่ 28 กันยายน 2560 เป็นปีแรก โดยไม่ถือเป็นวันหยุดราชการ

ขณะที่เสาธงชาติไทยที่สูงที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่ที่กองบังคับการกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 445 มีความสูงรวม 65 เมตร ธงยาว 18 เมตร กว้าง 9.2 เมตร ได้มีการประดับธงชาติไทยเนื่องในวันระลึกวันพระราชทานธงชาติไทย และครบรอบ 100 ปีเช่นกัน
สำหรับเกร็ดประวัติศาสตร์ ที่มาของ “ธงชาติไทย” ซึ่งเรียกกันว่า “ธงไตรรงค์” นั้น ถูกบันทึกการก่อเกิดไว้เมื่อครั้ง “สยาม” เข้าร่วมสมรภูมิสงครามโลกครั้งที่ 1 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2460
ซึ่งหลังจากที่รบชนะ “ฝ่ายสัมพันธมิตร” ก็ได้มีการเดินสวนสนาม เฉลิมฉลองชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่ ที่ “ถนนฌ็องเซลิเซ่” ใจกลางมหานครปารีส ซึ่งในฝ่ายสัมพันธมิตรนั้น ประกอบด้วย ฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา อังกฤษ ที่ล้วนแต่มี “ธงชาติ” สี ขาว แดง น้ำเงิน แทบทั้งนั้น
พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 จึงตัดสินพระทัยเปลี่ยนธงชาติสยามเดิม คือ “ธงช้างเผือก” มาเป็น ธงไตรรงค์ ที่ใช้จนถึงปัจจุบัน ผ่านพระราชบัญญัติธง ลงวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2460เป็นต้นมา

ข่าว….เจษฎา สิริโยทัย อ.เบตง จ.ยะลา โทร.089-869-0909 -080 -546 – 5551

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com