เงินยวง หรือ เหล็กไหลชีปขาว แห่งวัดคลองท่อม ชาวบ้านเลื่อมไสศรัทธาในพุทธคุณ

 

เงินยวง หรือ เหล็กไหลชีปขาว แห่งวัดคลองท่อม ชาวบ้านเลื่อมไสศรัทธาในพุทธคุณ

เงินยวง เป็นเหล็กไหลชนิดนี้มีอริยเทพ อริยพรหมในระดับ อรูปฌาณ รักษาอยู่ เป็นเหล็กไหลที่มีบารมีธรรมในชั้นสูง พบมากในแถบที่มีอากาศเย็นจัด พวกลามะทิเบตมักใช้พกติดตัว จึงพบมากในเขตเทือกเขาสูงที่มีหิมะปกคลุม เช่นประเทศทิเบต จีน แถบภาคเหนือของไทย ลาว ดีเด่นทางเมตตามหานิยม คงกระพันชาตรี แคล้วคลาด และล่องหนหายตัวได้ ชอบช่วยเหลือผู้ปฏิบัติธรรม หรือดลใจให้ผู้ครอบครองมีจิตใจฝักใฝ่อยู่ในการสร้างบุญสร้างกุศล


เหล็กไหลชนิดนี้จัดได้ว่า เป็นเหล็กไหลที่มีบารมีธรรมสูงสุดในบรรดาผู้ครอบครองเหล็กไหลทุกชนิด สมัยโบราณมักจะนำไปจัดสร้างพระพุทธรูปหรือเครื่องรางของขลังในสมัยโบราณ ดังนั้นเหล็กไหลชนิดนี้จึงมักจะอยู่ในความครอบครองของนักบวชต่างๆ เช่น ฤาษี ชีไพร ภิกษุสงฆ์ผู้ท่องเที่ยวหาความวิเวกตามป่าเขา เงินยวง มีสีเงินขาวเป็นยวงคล้ายกับปรอทมีความแวววาวเหมือนโลหะ มีฤษีชั้นพรหมดูแลรักษาอยู่
เงินยวงที่มีบารมีสูงสุด จะเรียกว่าดีที่สุดก็ว่าได้ เงินยวงประเภทนี้มีสีขาวเป็นมันแวววาวคล้ายเกล็ดงู เกจิอาจารย์บางท่านเรียกว่า “พญางูเผือก” พวกพระลามะทิเบตชอบมีไว้ประจำตัว เพราะมีมากในถ้ำในภูเขาประเทศทิเบต ส่วนในประเทศเราจะพบเห็นตามถ้ำและแม่น้ำทางภาคเหนือ และลึกเข้าไปในแคว้นเชียงตุงของพม่า และทางลาว มีอานุภาพทางแคล้วคลาดล่องหนหายตัวได้ชั่วคราวส่วนมากผู้ที่มีไว้ในครอบครอง ถ้าจะนำไปสร้างพระเครื่องเพราะเชื่อกันว่าอนุภาพของเงินยวงและพลังความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงปู่หลวงพ่อต่างที่สร้างด้วยเนื้อเงินยวงจะมีพลังอานุภาพอย่างมากมายและเป็นศิริมงคลอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ได้ถือครอง
เป็นธาตุกายสิทธิ์ที่ป้องกันได้คลอบจักวาร มีพลังทางร้อนแรง ทำลายอวิชาต่างๆได้ดี และปรับ อุณหภูมิภายในร่างกายให้กับเจ้าของใช้ทำน้ำมนต์รักษาโรค ป้องกันคุณผี คุณคน เป็นมหาอุด และเสริมดวงฯ

 

เป็นความโชคดีของชาวคลองท่อม จ.กระบี่ ที่แร่ธาตุที่ชื่อว่า”เงินยวง”ได้ปรากฏขึ้นที่บริเวณท่าน้ำวัดคลองท่อม จ.กระบี่ ซึ่งเงินยวงได้ปรากฏขึ้นมาในบริเวณวัดคลองท่อม และบริเวณพื้นที่รอบข้างที่ไม่ไกลจากวัดมากนักมาตั้งแต่ปี 2523 ในตอนนั้นมีจำนวนน้อยมากจึงยากที่จะมีผู้ที่จะถือครอง
เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ประมาณเดือน พฤษภาคม 2558 เงินยวงก็ได้ปรากฏขึ้นมาอีกครั้งในบริเวณท่าน้ำวัดคลองท่อมและรอบข้างที่ไม่ไกลจากวัดมากนัก ตอนแรกชาวบ้านก็ได้หาเงินยวงกันอย่างครึกครื้นบางคนก็เจอบางคนก็ไม่เจอเพื่อจะนำเงินยวงมาหลอมแล้วทำเป็นกำไลสำหรับไว้ใส่ป้องกันอันตรายต่างๆ และจนถึงเวลานี้เงินยวงก็ได้อันธทานหายไปอีกครั้ง ซึ่งไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าเป็นเพราะเหตุผลได
แต่อย่างไรก็ตามหลังจากชาวบ้านได้หาเงินยวงแล้วมาหลอมเป็นกำไลแล้ว เจ้าอาวาสวัดคลองท่อมก็ได้ออกไปตามบ้านชาวบ้านผู้ที่ถือครองเงินยวงอยู่ แล้วได้ขอซื้อมาจากชาวบ้านในราคาที่ชาวบ้านพอใจ เพื่อนำมาเก็บสะสมไว้เมื่อถึงเวลาอันสมควรจะนำเงินยวงออกมาทำเหรียญ หลวงพ่อสำเภาก๋งศักดิ์สิทธ์(ซำ ปอ กง)จู้เฉ่ง. ซึ่งเป็นพระศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดคลองท่อม ในโอกาสต่อไป

ประวัติ พระครูสถิตนราธิการ เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม ปัจจุบัน
เริ่มบวชเรียน ณ วัดควนสบาย ใน ปี พ.ศ. 49 จบ นักธรรมชันเอก และต่อมาสอบบาลีได้ ประโยค 1-2 ครูสอนปริยัติธรรม และครูสอนศีลธรรมในโรงเรียนในปัจจุบัน และต่อมาในปี 54 เป็นรองเจ้าอาวาสวัดควนสบาย เป็น เลขาเจ้าคณะอำเภอลำทับ สอบ บาลี ประโยค 4 ผ่าน เป็นครูสอนปริยัติธรรม แผนกบาลี – ปัจจุบัน และในปี 56 ได้เป็น เจ้าอาวาสวัดคลองท่อม เจ้าคณะตำบลในปัจจุบัน เป็นพระวินยาธิการ (ตำรวจพระ)
ซึ่งต่อมา ในปี พ.ศ. 59 วันที่ 5 ธันวาคม ได้รับพระราชทานเป็นพระครูสัญญาบัตร เจ้าคณะตำบลชั้นเอก พระครู สถิตนราธิการ และ ปี พ.ศ.60 วันที่ 6 พฤษภาคม ได้รับเสมาธรรมจักร
ส่วนการศึกษาทางโลก ปี พ.ศ. 57 จบ ป ตรี สาขา พุทธศาสตร์ และ ปี 59 จบ ป.โท สาขา บริหารการศึกษา และปัจจุบันกำลังศึกษา ป.เอก บริหารการศึกษา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com