ชื่นชมผู้ใหญ่บ้านใสใน น้ำใจงาม ควักเงินส่วนตัวซ่อมถนนชำรุด ในหมู่บ้านปีละ2ครั้งเผยทำมานานกว่า 7 ปี (มีคลิป)

ชื่นชมผู้ใหญ่บ้านใสใน ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ น้ำใจงาม ควักเงินส่วนตัว ซื้อหินปูน ทราย มา ซ่อมถนนชำรุด ในหมู่บ้านปีละ2ครั้ง ตลอดระยะทาง2.5 กิโลเมตร เผยทำมานานกว่า 7 ปี หวังให้ชาวบ้านสัญจรสะดวกสบาย และรวดเร็วทันใจ ดีกว่าให้ชาวบ้านนำต้นมะพร้าวมาปลูกประชด

วัน ที่ 15 มิ.ย.60 นายสุชาติ เครือจันทร์ หรือผู้ใหญ่เล็ก อายุ 41ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านใสใน ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นำลูกบ้านจำนวนประมาณ 10 คน มาช่วยกัน ซ่อมแซมถนน สาย พรุดินนา-แผ่นดินเสมอ ต.พรุดินนา หลังมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เป็นหลุมเป็นบ่อ โดยการซ่อมแซมถนนแต่ละครั้ง ผู้ใหญ่เล็ก ไม่ใช้ได้งบประมาณของรัฐแม้แต่บาทเดียว แต่ จะใช้งบประมาณส่วนตัว ในการซื้อ วัสดุก่อสร้าง เช่น หิน ปูน ทราย โดยจะระดมชาวบ้านมาช่วยกันซ่อมแซมคนละไม้คนละมือ จนเป็นที่ชื่นชมของชาวบ้าน ขณะที่ชาวบ้านเองก็มาช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ นับเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำชุมชน เป็นที่ชื่นชมของชาวบ้าน


นายสุชาติ กล่าวว่า ตนใช้งบประมาณส่วนตัวในการซ่อมแซมถนนในหมู่บ้านมานานกว่า 7 ปี แล้ว โดยจะซ่อมแซมปีละ 2 ครั้ง เนื่องจากถนนสายถนน สาย พรุดินนา-แผ่นดินเสมอ เป็นถนนสายหลัก ที่ชาวบ้านใช้สัญจร จำนวนมาก แต่ละวันจะมีรถบรรทุกสิบล้อ หกล้อ และกระบะ วิ่งผ่าน รวมถึงรถรับส่งเด็กเด็กนักเรียน จึงเกิดการชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งการที่จะนำต้นกล้วย เอามะพร้ามาปลูกประชด ไม่มีอะไรดีขึ้น กว่าจะได้งบประมาณใช้เวลานาน จึงตัดสินใจ ใช่งบประมาณส่วนตัว มาจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง จากนั้น จะ ชักชวนชาวบ้าน มาช่วยปรับปรุงผิวจราจร เอง ทำได้รวดเร็วกว่า ชาวบ้านก็ไม่ต้องเดือดร้อน


นายสุชาติกล่าวอีกว่า การซ่อมถนนแต่ละครั้ง จะใช้ประมาณอย่างน้อย 10,000บาท ซึ่งถนนสายนี้มีความยาวระยะทาง2.5กิโลเมตร . ซึ่งจะทำปีละ2ครั้ง เพียงเพื่อให้ชาวบ้านได้สัญจรไปมาสะดวก ไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน และครอบครัวตนก็ไม่ได้เดือดร้อน เพราะตนก็มีอาชีพทำสวนยางพอมีรายได้ ขณะที่ชาวบ้านก็มาช่วยด้วยความเต็มใจ

ข้อมูล ข่าว น้าเมศ มากผล รายงาน

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com