นายอำเภอชนแดนพร้อม นพค.16 ระดมกำลังเก็บกู้ซากปรักหักพังจากหินหล่นทับกุฏิพระสงฆ์ พังเสียหาย(มีคลิป)

นายอำเภอชนแดนพร้อม นพค.16 ระดมกำลังเก็บกู้ซากปรักหักพังจากหินหล่นทับกุฏิพระสงฆ์ พังเสียหาย

สืบเนื่องจากเหตุการณ์ ที่วัดถ้ำสระพุงเทพนิมิต ตั้งอยู่เลขที่ 445 หมู่ 4 บ้านหนองดู่ ต.ท่าข้าม อ.ชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันเมื่อก้อนหินขนาดใหญ่ ความสูงกว่า 12 เมตร หน้ากว้าง กว่า 4 เมตร น้ำหนัก กว่า 30 ตัน จำนวน 2 ก้อน และก้อนหินขนาดไล่เลี่ยกันอีกหลายสิบก้อน ได้พังทลายลงมาจากหน้าผาภูเขาถ้ำสระพุง ระดับความสูงกว่า 20 เมตร ส่งผลให้กุฏิพระสงฆ์ พังเสียหายบางส่วน จำนวน 1 หลัง ,ห้องน้ำพระสงฆ์ พังหมดทั้งหลัง เหลือแต่ซาก จำนวน 1 หลัง และ แทงค์น้ำขนาดความจุ 3000 ลิตรพร้อมฐาน ที่ทหารหน่วย นพค.16 นำมามอบให้ จำนวน 2 แทงค์ พังเสียหายแตกกระจาย

เบื้องต้น พระปลัดสมชาย อธิบุญโญ อายุ 43 ปี เจ้าอาวาสวัดถ้ำสะพุง ประเมินความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 150,000 บาท ล่าสุด พันเอกโสภณ ศรีมงคล ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่16 สำนักงานพัฒนาภาค1 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการช่าง ชุดช่างพัฒนา นพค.16 สนับสนุนกำลังพล เครื่องจักรกลหนัก รถแบคโฮ บูรณาการร่วมกับ ทหาร ชุดร้อยรักษาความสงบที่2 กองพันทหารสื่อสารที่11 กองพลทหารม้าที่ 1 และ นายณรงศักดิ์ หอมมาลัย นายอำเภอชนแดน ,นางศิริรัตน์ เอี่ยมสะอาด นายก อบต.ท่าข้าม พร้อมชาวบ้าน ระดมกำลังเก็บกู้ซากปรักหักพัง เศษอาคารกุฏิ และเศษห้องน้ำที่พังเสียหายสิ้นเชิง จนไม่สามารถใช้การได้อีก โดยเฉพาะเศษหินขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ พบว่ามีจำนวนหลายก้อน กระจัดกระจายเกลื่อนลานวัดด้านล่าง จำเป็นต้องใช้เครื่องจักรกลในการขนย้าย


เบื้องต้น นายณรงศักดิ์ หอมมาลัย นายอำเภอชนแดน เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบจุดที่หินพังถล่มลงมา พบว่ายังคงมีเศษหินที่แตกหัก ติดค้างอยู่หลายชิ้น และเสี่ยงที่จะพังถล่มลงมาได้อีก เนื่องจากช่วงนี้ยังอยู่ในช่วงฤดูฝน อาจมีฝนตกหนักต่อเนื่อง ซึ่งเบื้องต้น ได้ประสานให้พระที่อาศัยอยู่ในกุฏิที่ได้รับความเสียหาย ย้ายไปอยู่ในกุฏิที่ปลอดภัยเป็นการชั่วคราว ก่อนจะขอกำลังทหาร เข้ามาช่วยซ่อมแซมกุฏิที่ชำรุด พร้อมจะได้หาแนวทาง นำเศษหินที่แตกหัก ออกจากจุดดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย ต่อไป

ข่าว /ภาพ มนสิชา คล้ายแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com