“<>ชาวบ้านเดือดร้อนคัดค้านการสร้างอุโมงค์ฯแทนถนนเดิม”<> (มีคลิป)

“<>ชาวบ้านเดือดร้อนคัดค้านการสร้างอุโมงค์ฯแทนถนนเดิม”<>

วันนี้ 4 มิถุนายน2560 (นาย ไพฑูรย์ โสภา) ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่2 ตำบลคชสิทธิ์ อำเภอหนองแค จังหวัดสระบุรี และชาวบ้านกว่า ร้อยคนที่ ได้รับความเดือดร้อนจากการสร้างทางด่วนสาย A6 ที่ตัดผ่านถนนสายบ้านโคกกลาง-บ้านโคกขี้เหล็กช่วงถนนตัด29+370 เดิมเป็นถนนที่ สบ.ถ. /1-0014 ที่ชาวบ้านใช้เป็นทางเข้าออกและขนสินค้าการเกษตร และเป็นการทำนาที่จำเป็นต้องใช้เส้นทางดังกล่าวบรรทุกรถเกี่ยวข้าว รถบรรทุกข้าวเปลือกและฟางที่มีความสูง

โดยเฉพาะมัรถบัสที่มีความสูงกว่า4.20เมตรต้องใช้เส้นทางนี้ตลอดเวลา ถนนเดิมทางองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระบุรีได้ดำเนินกานพัฒนาให้ชาวบ้านกว้างกว่า10เมตรเป็น2เลนรถสามารถวิ่งสวนทางกันได้ จากนั้นมีการสร้างถนนทางด่วนสายA6 และทางบริษัทผู้รับเหมาสร้างทางยังไม่เคยมาประชาคมชาวบ้านหรือชี้แจงในการก่อสร้างหรือนำแบบการก่อสร้างมาทำประชาคมให้ทราบ เพราะปกติทั่วไปถ้ามีถนนตัดผ่านจะมีการยกสูงค่อมเส้นทางเดิมสูงประมาณ5.5เมตร ในระหว่างก่อสร้างชาวบ้านคิดว่าเป็นฐานฟุตติ่งเสาสะพานเลยสงสัยทำไมมีรู

จึงได้สอบถามคนงานสร้างทางปารกฏว่าเป็นการสร้างทำอุโมงค์ LOOKบังคับให้ชาวบ้านใช้วิ่งรถทางเดียวซึ่งมีความกว้างเพียง3เมตรสูง2.40เมตรยาว52เมตร ชาวบ้านแจ้งอีกว่าสามารถวิ่งได้แค่ รถจักรยานยนต์เท่านั้นส่วนรถยนต์ลอดได้แค่คันเดียวไม่สามารถสวนทางได้จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าประชาชนได้มีประชาคมกันหลังทราบว่ามีการทำอุโมงค์แทนถนนเดิมจึงได้ทำเมื่อวันที่24พค60ที่ผ่านได้ยื่นหนังสือเรียกร้องไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มาชี้แจงเลขที่สบ77103/266ถึงผู้อำนวยการแขวงการทาง

และยื่นหนังสือขอระงับการก่อสร้างอุโมงค์ถึงโครงการก่อสร้างทางพิเศษตามหนังที่ คค 0114/สท2.2/17/2559/2560 ลว.20พค60ที่ ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน และมีผู้แทนทางผู้ก่อสร้างทางด่วน มอเตอร์เวย์สาย6ช่วงที่6 ออกมาชี้แจง และชาวบ้านได้รับคำตอบว่าไม่มีอำนาจตัดสินใจต้องให้ประชนทำหนังสือถึงกรมฯเองนั้น ทางผู้แทนชาวบ้านคาดว่าจะล่าช้าจึงได้ ร้องสื่อมวลชนให้มาดูความเดือดร้อนชาวบ้านและนำเสนอข่าวให้รัฐบาลรับทราบต่อไป./สัมภาษณ์ผู้ใหญ่บ้านด้วย/

ภาพ/ข่าว/ดำรงค์  ชื่นจินดา

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com