ฉะเชิงเทรา-เจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง(แหลมเขาจันทร์) ผู้นำชุมชน และชาวบ้านได้ร่วมตัวกันแสดงจุดยืนคัดค้านการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานรีไซเคิล (ชมคลิป)

ฉะเชิงเทรา-เจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง(แหลมเขาจันทร์) ผู้นำชุมชน และชาวบ้านได้ร่วมตัวกันแสดงจุดยืนคัดค้านการออกใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานรีไซเคิล

 

*****ที่บริเวณลานด้านหน้าวัดท่าไม้แดง หมู่ที่ 3 ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา พระปลัดอาทร ปญญาปทีโป เจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง(แหลมเขาจันทร์) นางขวัญเรือน บุญครอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 3 และชาวบ้านได้รวมตัวเพื่อแสดงจุดยืนในการคัดค้านการก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลที่จะก่อสร้างในพื้นที่ โดยชาวบ้านได้มีการนำเอาถุงปุ๋ยมาเขียนข้อความต่างๆ และได้จัดทำป้ายไวนิลขนาดใหญ่จำนวน 2 ป้าย โดยมีข้อความระบุ “ชาวบ้านหมู่ 3 ตำบลเขาหินซ้อน ไม่เอาโรงงานรีไซเคิลทุกชนิด”

ซึ่งชาวบ้านก็ได้ช่วยกันติดตั้งบริเวณทางเข้าพื้นที่การก่อตั้งโรงงานรีไซเคิล ทราบชื่อบริษัท หมิงจี ไทย-จีน อินเตอร์เนชั่นแนล ที่มีการก่อสร้างติดกับคลองแควระบม-คลองท่าลาด (ไม่ถึง 7 เมตร) ที่สำคัญยังเป็นคลองสายหลักที่จะหล่อเลี้ยงคนทั้งชาวอำเภอพนมสารคาม อำเภอสนามชัยเขต อำเภอราชสาส์น อำเภอบางคล้า อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา จนไหลสู่แม่น้ำบางปะกง ชาวบ้านจึงได้ออกมาเรียกร้องเพื่อให้บริษัทดังกล่าวหยุดการดำเนินการก่อสร้างชั่วคราวและเพื่อให้เป็นไปตามกระบวนการของการประชาคมที่ถูกต้อง หลังจากที่ได้เคยยื่นหนังสือถึงผู้ว่าราชการจังหวัดไปก่อนหน้านี้ เพราะหากมีการสร้างโรงงานอาจส่งผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมสารตกค้างจากการรีไซเคิล จะทำให้น้ำเน่าเสียได้


จากนั้นพระปลัดอาทร ปญญาปทีโป เจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง(แหลมเขาจันทร์) พร้อมกับชาวบ้านได้นำส่วนราชการ โดยมีหัวหน้าศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา หัวหน้าป้องกันจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้แทนสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้แทนสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฉะเชิงเทรา ผู้แทนสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดฉะเชิงเทรา เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลเขาหินซ้อน กำนันตำบลเขาหินซ้อน และตัวแทนนายอำเภอพนมสารคามที่มาสังเกตุการณ์ พร้อมกับสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่เป็นที่ก่อตั้งโรงงานรีไซเคิล

ซึ่งมีการปรับพื้นที่ และวางหม้อแปลงไฟฟ้าขนาดใหญ่ พร้อมกับมีการติดตั้งเสาปูนโดยรอบ และยังมีการนำเหล็กขนาดใหญ่ที่คาดว่าเป็นส่วนของการก่อสร้างโรงงานมาวางกองแล้วนำผ้าใบมาคุมไว้ และมีการนำตู้คอนเทนเนอร์ดัดแปลงเป็นออฟฟิตมาวางเพื่อเตรียมจะมีการเข้ามาก่อสร้างโรงงาน ก่อนที่พระปลัดอาทร ปัญญาปทีโป เจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง ได้นำส่วนราชการ พร้อมสื่อมวลชน เดินสำรวจไปยังบริเวณที่พบว่าที่ดินของโรงงาน ที่ได้มีการปรับพื้นที่ติดกับลำคลองระบม-คลองท่าลาด ซึ่งหากกันไม่ถึง 7 เมตร


ทั้งนี้พระปลัดอาทร ปญญาปทีโป เจ้าอาวาสวัดท่าไม้แดง(แหลมเขาจันทร์) และนางขวัญเรือน บุญครอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ได้เปิดเผยว่า วันนี้ที่มีการรวมตัวของผู้นำชุมชน และชาวบ้านคือ ต้องการให้มีการชะลอการก่อสร้างโรงงานรีไซเคิ้ลไปก่อน มิได้มีเจตนามาประท้วง แต่ด้วยความไม่ชอบมาพากล ในการเตรียมก่อสร้างโรงงานด้วยมีการออกใบอนุญาต โดยไม่มีการประชาคมให้ชาวบ้านรับรู้ ถึงแม้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะอ้างว่ามีประกาศไว้ที่อำเภอพนมสารคาม และที่ อบต.เขาหินซ้อน ก็ตาม

แต่ยืนยันไม่มีการติดประกาศให้ชาวบ้านรับรู้ ชาวบ้านต่างก็เกรงมีการนำชื่อไปสวมสิทธิ์ ที่สำคัญหวั่นหากปล่อยให้มีการก่อสร้างโรงงานรีไซเคิลดังกล่าว ชาวบ้านเกรงว่าจะได้รับอันตรายหากน้ำจากโรงงานดังกล่าว จะไหลลงสู่แม่น้ำลำคลอง
ต่อไปในวันข้างหน้า จะส่งผลกระทบต่อน้ำที่ใช้ในการอุปโภค บริโภคของชาวบ้านจะมีการปนเปื้อนจนไม่สามารถใช้การได้ต่อไป…..

ศักรินทร์ กิยาหัต
จว.ฉะเชิงเทรา