ศูนย์ดำรงธรรมร่วมกับทหารจับคาหนังคาเขาแก๊งทวงหนี้เงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด

ศูนย์ดำรงธรรมร่วมกับทหารจับคาหนังคาเขาแก๊งทวงหนี้เงินกู้นอกระบบดอกเบี้ยโหด


วันที่ 26 พ.ค. 60 พ.ต.ท.กฤติกร ปานผล หัวน้าชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิจิตร ได้สนธิกำลังร่วมกับทหารจากกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดพิจิตร และ กำลัง อส.ฝ่ายปกครองจังหวัดพิจิตร จำนวน 20 นาย ออกปฏิบัติการ ติดตาม และจู่โจมเข้าจับกุมแก๊งทวงหนี้เงินกู้นอกระบบ ได้แบบคาหนังคาเขา หลังจากที่ผู้ต้องหาร่วมกันข่มขู่ และทำร้ายร่างกายลูกหนี้ ขณะกำลังจะขับรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นโคโรลา สีเขียว ทะเบียน จ.เลย เพื่อที่จะไปทวงหนี้ลูกหนี้ที่ได้ทำการปล่อยเงินกู้ไป


โดยกำลังเจ้าหน้าที่จึงได้ขับรถยนต์ปิดล้อมหัวท้าย บริเวณหน้าร้านข้าวเหนียวไก่ย่าง “เจ๊ณี” ถนนหน้าบึงสีไฟ อำเภอเมืองพิจิตร และเข้าชาร์ตจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 2 คน ได้ของกลางเป็นเงินสดที่ได้มาจากการทวงหนี้ จำนวน 34,520 บาท และของกลางอื่นๆอีกรวม 24 รายการ ซึ่งผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าได้เป็นเครือข่ายนายทุนเงินกู้รายใหญ่ในพื้นที่ภาคกลาง โดยจะนำเงินจากนายทุนตระเวนปล่อยเงินกู้ และติดตามทวงหนี้ลูกหนี้เองในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน หากลูกหนี้รายไหนเบี้ยวหรือยังไม่มีจ่าย ก็จะใช้วาจาข่มขู่ และทำร้าย หรือวิธีอื่นๆที่โหดเพื่อให้ลูกหนี้ได้หวาดกลัวเสียขวัญ และเร่งหาเงินมาใช้หนี้ดังกล่าว

สำหรับการปล่อยเงินกู้ จะคิดอัตราดอกเบี้ยที่โหด ร้อยละ 20 ต่อวัน ซึ่งเจ้าหน้าที่จึงได้ทำการบันทึกจับกุม ในข้อหา ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อย เพื่อการประกอบอาชีพโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาร่วมกันคิดอัตราดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด รวมทั้งข้อหาร่วมข่มขู่ขืนใจทำร้ายร่างกายลูกหนี้ พร้อมกับนำตัวผู้ต้องหา และของกลางทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิจิตร เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมาย
สำหรับสาเหตุของการบุกจู่โจมเข้าจับกุมแก๊งปล่อยเงินกูนอกระบบดอกเบี้ยโหดในครั้งนี้ เนื่องจากมีชาวบ้านไปร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมศาลากลางจังหวัดพิจิตร


สิทธิพจน์ ข่าวภูมิภาคพิจิตร

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com