ฉะเชิงเทรา/รวบยกแก๊งค์เด็กช่างตีวัยรุ่นต่างสถาบัน

ตำรวจเมืองแปดริ้วตามสืบสวนรวบตัว 5 เด็กช่าง หลังก่อเหตุรุมทำร้ายเด็กช่างต่างสถาบัน ขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ บริเวณ3แยกไฟแดงใกล้ห้างโรบินสันเมืองแปดริ้ว ก่อนพลเมืองดีถ่ายคลิปไว้ จนเป็นข่าวก่อนหน้านี้ ตร.ชี้เป็นพฤติกรรมล่าแต้มช่วงปิดและเปิดเทอม ด้านกลุ่มผู้ก่อเหตุยอมรับสารภาพ เห็นใส่เสื้อต่างสถาบันเลยเข้าไปรุมทำร้าย

 

เวลา 15.30 น.วันนี้ ( 3 ธ.ค. 63 ) ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย พ.ต.ท.พัฒนา สัมมาทิตฐิ รองผู้กำกับการปราบปรามสถานรีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา และร.ต.ท.ธีรวัต พรประสิทธิ์ รอง.สว.สอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา ได้เชิญตัวผู้ปครองพร้อมกลุ่มเยาวชนนักเรียนช่างสถาบันแห่งหนึ่งจำนวน 5 คนคลิปที่ถูกรุมทำร้าย เมื่อวันที่10 พ.ย.63 ชี้ตัว โดยมี น.ส.ดวงจันทร์ ปะทา อายุ 35 ปี แม่ของนายทรงพล เดินทางมาด้วย


พ.ต.อ.ธราเทพ ตูพานิช รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า ตำรวจได้ตามสืบสวนภาพจากกล้องวงจรปิดตามถนนเส้นดังกล่าว จนทราบว่ากลุ่มผู้ต้องหา จำนวน 5 ราย เป็นนักเรียนช่างของสถาบันแห่งหนึ่ง (วิทยาลัยเทคโนโลยีฉะเชิงเทรา ) แต่เป็นช่วงที่เด็กปิดเทอม ตำรวจจึงวางแผนรอวันเปิดเทอมวันแรก เข้าไปในสถาบันการศึกษา พร้อมประสานอาจารย์ของวิทยาช่างแห่งนี้ ให้เชิญตัวนักเรียนทั้ง 5 คน มารับทราบข้อกล่าวหา ก่อนจะโทรศัพท์แจ้งผู้ปกครองให้พาบุตรหลานมายังสถานีตำรวจภูธรเมืองฉะเชิงเทรา โดยกลุ่มเยาวชนทั้ง 5 ราย ยอมรับสารภาพว่าลงมือก่อเหตุจริง เนื่องจากเห็นวัยรุ่นต่างสถาบัน ใส่เสื้อซ็อป จึงเข้าไปรุมทำร้ายและหยิบหมวกกันน็อคของชายวัยรุ่นผู้เสียหายไปจริง

ซึ่งขณะนี้ได้ให้ผู้ปกครองทั้ง 2 ฝ่ายได้พูดคุยเจรจาตกลงกัน ในส่วนของรูปคดีก็ต้องดำเนินตามกฎหมาย ว่ากันไปตามการกระทำในการก่อเหตุ ทั้งนี้รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา ยังฝากเพิ่มเติมถึง ค่านิยมที่ผิดๆ ในการออกล่าแต้ม เพื่อประกาศศักดาให้กับสถาบันตนเอง ในช่วงก่อนปิดและเปิดเทอม ว่าเป็นค่านิยมที่ผิดเด็กช่างสมัยใหม่ต้องแข่งขันกันได้ผลงานทางการศึกษา หมดยุคที่จะมาตีกันในเรื่องสถาบันไหนเก่งกว่ากันแล้ว เพราะถึงเวลาแล้วเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องควบคุมตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฏหมาย ส่วนมาตรการป้องกันช่วงเปิดเทอมนี้ ได้ส่งเจ้าหน้าที่สายตรวจเฝ้าระวังตามสถานศึกษา สถานีขนส่งผู้โดยสาร ตลาด และพื้นที่สาธารณะในช่วงเวลาใกล้เลิกเรียนมาโดยตลอด พร้อมกันนี้ยังได้ขอความร่วมมือสถาบันการศึกษา ให้ปล่อยนักเรียนออกจากวิทยาลัยในเวลาที่เลื่อมล้ำกันเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง เพื่อลดการเผชิญหน้ากันให้มากที่สุด

น.ส.ดวงจันทร์ ปะทา อายุ 35 ปี แม่ของนายทรงพล ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจที่ตำรวจสามารถควบคุมตัวกลุ่มนักเรียนช่างที่ทำร้ายลูกชายตนได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งต่อไปนี้จะให้ลูกชายตนนำเสื้อมาเปลี่ยนก่อนขึ้นรถ 2 แถว ออกจากบ้าน และก่อนกลับบ้าน เพื่อป้องกันการก่อเหตุของนักเรียนช่างต่างสถาบัน เพราะไม่รู้ว่าเหตุการณ์ข้างหน้าจะรุนแรงกว่านี้ไหม จึงสั่งลูกให้ป้องกันตนเองก่อนให้ดีที่สุด ยอมรับเป็นห่วงมากในเรื่องนี้ ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอม ไม่อยากให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นกับครอบครัวคนอื่น

 

สัมฤทธิ์ ล้ำเลิศ/ฉะเชิงเทรา