ผู้ว่าฯแปดริ้ว บวงสรวงไข่ต้มจำนวน 109,999 ฟอง เปิดงานนมัสการหลวงพ่อโสธร และงานประจำปี พ.ศ.2563 พร้อมริ้วขบวนรถหลวงพ่อโสธรจำลองแห่รอบเมือง 

ฉะเชิงเทรา-ผู้ว่าฯแปดริ้ว บวงสรวงไข่ต้มจำนวน 109,999 ฟอง เปิดงานนมัสการหลวงพ่อโสธร และงานประจำปี พ.ศ.2563 พร้อมริ้วขบวนรถหลวงพ่อโสธรจำลองแห่รอบเมือง

 

วันนร้า(28ต.ค.63) เวลา 04.19 น. นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยนางจันทรรัตน์ ไตรติลานันท์ นายสรายุทธ แก้วกุลปรีชา รองผู้ว่าราชการจังหวัด หัวหน้าส่วนราชการ ศาล ทหาร ตำรวจ ภาคเอกชน พ่อค้า และประชาชนชาวฉะเชิงเทรา ประกอบพิธีถวายเครื่องราชสักการะพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 หน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา เพื่อความเป็นสิริมงคล ต่อจากนั้นเดินทางไปประกอบพิธีบวงสรวงศาลเจ้าพ่อหลักเมืองฉะเชิงเทรา และบวงสรวงปู่ท้าวมหาพรหม ตามลำดับ

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา และคณะข้าราชการเดินทางต่อไปยังบริเวณมุขด้านหน้าพระอุโบสถวัดโสธรวรารามวรวิหาร ประกอบพิธีบวงสรวงพระพุทธโสธรตามแบบโบราณประเพณีที่ปฏิบัติต่อกันมายาวนาน ประกอบด้วย เครื่องสังเวยชุดใหญ่ ไข่ไก่ต้ม จำนวน 109,999 ฟอง  โดยไข่ทุกฟองจะประทับด้วยยันต์สีแดง ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีบวงสรวงแล้วไข่ไก่จะแจกจ่ายให้ประชาชนตามท้องที่อำเภอต่างๆ เพื่อความเป็นสิริมงคล  ต่อจากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดงานนมัสการหลวงพ่อโสธรและประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ. 2563 อย่างเป็นทางการ

ต่อด้วยริ้วขบวนรถแห่หลวงพ่อโสธรจำลอง เพื่อให้ประชาชนได้รับการประพรมน้ำพระพุทธมนต์และรับสายสิญจน์ เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและครอบครัว ต่อด้วยริ้วขบวน และการแสดงวงโยธวาทิต รวม 13 สถาบัน สวยงาม ยิ่งใหญ่ ตระการตา โดยขบวนทั้งหมดเคลื่อนจากวัดโสธรฯ ไปรอบเมืองแปดริ้วและย่านการค้าในตลาด ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวแปดริ้วและนักท่องเที่ยวทั่วไปเป็นจำนวนมาก และในปีนี้มีขบวนรถไฟฟ้าของบริษัทพลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) หรือ EA และนิคมอุตสาหกรรมบลูเทคซิตี้ ได้นำรถยนต์ไฟฟ้า รถบัสโดยสารไฟฟ้า ที่ผลิตโดยคนไทย และมีที่ฐานที่ตั้งในจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นนวัตกรรมใหม่ของจังหวัดฉะเชิงเทรา (Smart City) ที่ตกแต่งสวยงาม มาร่วมในริ้วขบวนด้วย


ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวว่า การจัดงานนมัสการหลวงพ่อโสธรฯ เริ่มครั้งแรกในวันเพ็ญเดือน 12 พุทธศักราช 2433 ซึ่งเป็นปีที่มีโรคฝีดาษระบาด มีผู้คนเจ็บป่วยล้มตายเป็นจำนวนมาก และชาวบ้านต่างพากันบนบานองค์หลวงพ่อโสธร ขอให้ญาติพี่น้องและประชาชนชาวแปดริ้วได้รอดพ้นจากโรคภัยร้ายที่เกิดขึ้น ต่อมาโรคฝีดาษได้หายไปจากเมืองแปดริ้วอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง จนทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธรจึงได้ร่วมจัดงานสมโภชอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงกลางเดือน 12 เป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบัน


สำหรับการจัดงานในปีนี้ จัดอย่างยิ่งใหญ่เพื่อให้สมเกียรติ และศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อโสธร พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดฉะเชิงเทรา และทั่วประเทศ ซึ่งปีนี้กำหนดให้มีขึ้นระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2563 รวม 12 วัน 12 คืน ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ภายในงานมีการจัดนิทรรศการของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน การออกร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ของจังหวัดฉะเชิงเทรา และการแสดงดนตรีจากศิลปินค่ายต่างๆ มากมาย
จึงขอเชิญชวนเที่ยวงานนมัสการหลวงพ่อโสธร และงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา พ.ศ.2563 ระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม – 8 พฤศจิกายน 2563 รวม 12 วัน 12 คืน ณ บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

สำฤทธิ์ ล้ำเลิศ รางาน