ฉะเชิงเทรา – ทนไม่ไหวชาวบ้านตำบลคลองประเวศเดือดร้อนเปิดเวทีถกการก่อสร้างถนน สร้างไม่เสร็จซ้ำขยายสัญญาก่อสร้างหลายครั้ง

ฉะเชิงเทรา – ทนไม่ไหวชาวบ้านตำบลคลองประเวศเดือดร้อนเปิดเวทีถกการก่อสร้างถนน สร้างไม่เสร็จซ้ำขยายสัญญาก่อสร้างหลายครั้ง

 


สีบเนื่องจากชาวบ้านร้องผ่านสื่อมวลชนลงพื้นที่ตรวจสอบถนนเส้นประเวศ/เทพราช เป็นหลุมเป็นบ่อบางช่วงมีแต่โคลนรถจักรยานยนต์วิ่งแทบไม่ได้ลื่นล้มบาดเจ็บหลายราย ขณะที่รถใหญ่วิ่งตกหลุมโคลนกระเด็นเปรอะปรื้นรถรับ-ส่งเด็กนักเรียนชาวบ้านใช้ชีวิตกันอย่างยากลำบากไม่มีใครลงมาดูแล ล่าสุดมีการจัดเวทีชาวบ้านโดยกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน นายกอบต.เทพราช และชาวบ้านจำนวนกว่า 40 คน มีตัวแทน.บ.กรีนไลท์อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัดผู้รับประมูลโครงการแขวงทางหลวงชนบทฉะเชิงเทรา นางวราภรณ์ ศิริวงศ์ นายอำเภอบ้านโพธิ์และนายบัลลังก์ นุชนิยม ปลัดอาวุโสอำเภอบ้านโพธิ์ ร่วมรับฟังการซักถามของชาวบ้านและตัวแทนบริษัทฯ สรุปปัญหาของชาวบ้านที่เดือดร้อนใด้แก่


1. ปัญหาการกองดิน จากการขุดเสาไฟฟ้า ประปา ไม่ทำให้เรียบร้อย เคยร้องเรียนไปที่บริษัทแล้ว
2. พนักงานให้สัญญาณธงยกธงสับสน
3. ถนนเลอะไม่ได้รับความสะดวก
4.เหล็กปูรองพื้นถนนที่คอสะพานชั่วคราวกระโดกขึ้น ทำให้รถที่แล่นได้รับความเสียหาย
5. ท่อส่งน้ำขึ้นท้องนาต่างระดับน้ำไม่สามารถไหลผ่านได้ บางช่วงไม่มีทางระบายน้ำ
6. เหล็กจากการตอกเสาเข็มโผล่มาบนพื้นถนนทำให้เกิดอันตราย
7. แบริเออร์วางไม่เป็นระเบียบ ,ไฟทางคอสะพานไม่มี , เหล็กคอสะพานกระโดกทำให้รถช่วงล่างเสียหาย
8. ปัญหาจากสายไฟฟ้าไม่ได้มาตรฐานเหล็กทองแดงโผล่สายไฟฟ้ารั่วเกิดปัญหาไฟฟ้าดูด ข้อนี้นายอำเภอขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจหากประชาชนได้รับความเสียหายให้เจ้าหน้าที่ตำรวจช่วยดูแลให้ประชาชนด้วย


9. เศษเหล็กที่ตัดทิ้งหล่นบนผิวถนนทำให้ยางรถได้รับเสียหาย
10. ตรงด่านชั่งช่องทางเดินรถแคบ
11. ช่วงถนนบางช่วงที่สามารถทำได้แต่ไม่ยอมทำ
12. เสนอให้บริษัททำตารางและประชาสัมพันธ์การดำเนินการให้ชาวบ้านทราบ
13. ช่วงไหนที่ทำถนนเสร็จแล้วให้นำไฟสองสว่างมาติดตั้ง
14. ปัญหาน้ำขังบนพื้นถนนรถวิ่งจึงเป็นโคลน ถนนลื่นรถจักรยานยนต์เกิดอันตราย
15. บริเวณช่วงสายแยกประเวศช่องทางแคบและเป็นหลุมเป็นบ่อ
16. ชาวบ้านเสนอให้ทำสะพานเล็กๆข้ามคลองเลียบสะพานสูงจาก ม.1 เทพราชไป ม.3 ต.คลองประเวศ


วันนี้ 23 สิงหาคม 63 เวลา14.00น.ผู้สื่อข่าวใด้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าบริเวณร้านตัดผมตรงข้ามที่ทำการ อบต.เทพราช เลขที่ 38/1 หมู่ 2ต.เทพราช มีความเคลื่อนไหวของชาวบ้านประมาณ 60 คน รวมตัวกันจากการลงพื้นที่สังเกตุการณ์บริเวณที่ทำ การ อบต.เทพราชมีเจ้าหน้าที่ ตำรวจประมาณ 10 นายและฝั่งที่มีการรวมตัวของชาวบ้านมีเจ้าหน้าที่ตร.คอยดูแลการจราจร สาธารณสุขร่วมตรวจวัดไข้ ปลัดอำเภอ
ผู้ใหญ่บ้าน อสม.รวมทั้งชาวบ้านประมาณ 60 คนรวมกลุ่มและโต้เถียงกันเกี่ยวกับเรื่องถนนที่สร้างไม่ยอมเสร็จและความเดือดร้อนร้านค้าตามข้างทางก็ปิดขายของไม่ใด้จะเดินทางไปไหนมาใหนก็ลำบาก


ขณะเดียวกัน นายพัฒน์ จำรัส อายุ 55 ปี บ้านเลขที่ 33/188 หมู่1 กล่าวว่าตนมีอาชีพค้าขายต้องเดินทางทุกวันต้องออกจากบ้านแต่เช้ามืดมีช่วงหนึ่งโคลนเยอะมากขับใช้ความเร็วประมาณ30-40 กม/ชม. รถรื่นเสียหลักชนแท่งแบริเออร์รถเสียหายซ่อมนับหมื่นบาทที่มาวันนี้ใด้ข่าวว่าจะมีสส.มารับฟังปัญหาความเดือดร้อนจึงจะมาร้องเรียนและจะไปแจ้งความเข้าเรียกร้องกับบริษัทก่อสร้างทางให้จ่ายค่าเสียหาย ขณะที่สส.จากพรรค ก้าวไกลเดินทางมารับฟังปัญหาความเดือดร้อนและจะนำปัญหาของชาวบ้านเข้าสภา ชาวบ้านที่เดือดร้อน ฝากสส.พรรคก้าวไกล ให้นำปัญหาไปเสนอ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ช่วยลงมาดูถนนเส้นนี้บ้างเพราะสร้างมานานปีไม่เสร็จสักที ทำไมล่าช้าบางช่วงที่สร้างเสร็จแล้วก็เกิดปัญหายุบตัวเป็นหลุมเป็นบ่อจะต่อสัญญาอีกกี่รอบถึงจะแล้วเสร็จ

สัมฤทธิ์ ล้ำเลิศ/ฉะเชิงเทรา