พังงา-ลมกระโชก!!ต้นไม้ใหญ่ล้มฟาดสายไฟจนเสาหักโค่นทำให้ไฟฟ้าดับ 3 หมู่บ้าน ขณะที่อุตุเตือน ปชช.ระมัดระวังผลกระทบจากดีเปรสชั่น (ชมคลิป)

พังงา-ลมกระโชก!!ต้นไม้ใหญ่ล้มฟาดสายไฟจนเสาหักโค่นทำให้ไฟฟ้าดับ 3 หมู่บ้าน ขณะที่อุตุเตือน ปชช.ระมัดระวังผลกระทบจากดีเปรสชั่น

 

เมื่อวันที่ 1 สค. 63 ผู้สื่อข่าวจังหวัดพังงา รายงานว่าที่บริเวณใกล้ด่านทับกำถนนสายทับกำ ท่าจูด รอยต่อ ม.4 บางใหญ่ ม.3 ท่าจูด ต.บางนายสี อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ระหว่างที่ฝนกำลังตกได้เกิดลมกระโชกอย่างรุนแรงขึ้นจนต้นยางนาขนาดใหญ่ และต้นกระถินนรงค์ได้หักโค่นลงมา ฟาดใส่สายไฟฟ้าแรงสูง จนเสาไฟหักสบั้นลงมา 1 ต้น ทำให้กระแสไฟฟ้าดับทันที โดยเฉพาะ ม.3 บ้านท่าจูด ม.4 บ้านบางใหญ่ ม.บ้านบางด้ง
นายสมาท นาเจริญ (ผู้ใหญ่ดีน) ผญ.ม.2 บ้านบางใหญ่พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคตะกั่วป่า ตำรวจสายตรวจโคกเคียน สภ.ตะกั่วป่า ชาวบ้านทับกำ ท่าจูด ได้ร่วมกันใช้อุปกรณ์ เครื่องมือ นำสิ่งกีดขวางที่เป็นต้นไม้และเสาไฟฟ้าที่หักโค่นออกจากเส้นทาง พร้อมกับเชื่อมสายไฟแรงสูงและอุปกรณ์เพื่อให้ประชาชนได้ใช้กระแสไฟฟ้าเป็นการชั่วคราวแล้ว


ขณะที่ล่าสุดในพื้นที่จังหวัดพังงายังคงมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ทะเลมีคลื่นลมแรง จึงแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนให้ระมัดระวังผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นในระยะนี้ด้วย โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัย ดินโคลนถล่ม ชาวเรือชาวประมงเดืนเรือด้วยความระมัดระวังเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง
ขณะที่กรมอุตุฯประกาศเตือนฉบับที่ 2 โดยนาวาอากาศเอกสมศักดิ์ ขาวสุวรรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเตือน “พายุระดับ 2
(ดีเปรสชัน) ในบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน (มีผลกระทบถึงวันที่ 4 สิงหาคม 2563)” ฉบับที่ 2 ลงวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2563 เวลา 05.00 น. เมื่อเวลา 04.00 น. พายุระดับ 2 (ดีเปรสชัน) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด18.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.0 องศาตะวันออก กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ค่อนไปทางเหนือเล็กน้อยด้วยความเร็วประมาณ 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนตัวจะขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 2-3 สิงหาคม 2563


โดยพายุนี้ไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย ประกอบมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังแรง ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทย มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังผลกระทบจากฝนตกหนักถึงหนักมาก และฝนที่ตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย
สำหรับ คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามัน และอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น ในช่วงวันที่ 1 – 4 สิงหาคม 2563 โดยจะมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง คลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ในช่วงเวลาดังกล่าว พื้นที่ที่คาดว่าจะได้ผลกระทบมีดังนี้


วันที่ 1 สิงหาคม

ภาคเหนือ เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เลย ขอนแก่น อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาพั นครพนมสกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี
ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ

ภาคตะวันออก นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรีและตราด
ภาคใต้ ระนอง พังงา ภูเก็ต เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช

วันที่ 2 สิงหาคม

ภาคเหนือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร และตาก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เลย ขอนแก่น อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย บึงกาฬ นครพนม สกลนคร กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ อุบลราชธานี ศรีสะเกษ สุรินทร์ บุรีรัมย์ นครราชสีมา และชัยภูมิ
ภาคกลาง ราชบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช


วันที่ 3 – 4 สิงหาคม

ภาคเหนือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลกเพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร สุโขทัย และตาก

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี หนองคาย ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา และบุรีรัมย์
ภาคกลาง ราชบุรี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ลพบุรี และสระบุรี
ภาคตะวันออก ฉะเชิงเทรา นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด
ภาคใต้ ระนอง พังงา ภูเก็ต เพชรบุรี ประจวบคีริขันธ์ ชุมพร และสุราษฎร์ธานี
จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และ
สามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์ กรมอุตุนิยมวิทยา หรือสายด่วน พยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง


…………………..
ภาพ ขอบคุณภาพบางส่วนของหมู่บ้านทับกำ/ท่าจูด
ภาพ/ข่าว โกอู๋@นักข่าวอาวุโสจังหวัดพังงา/นายพงษ์ศักดิ์ ประทีป รายงาน