สมุทรปราการ-สถานีตำรวจภูธรบางปู เข้ม ! ซ้อมแผนเผชิญเหตุ เพื่อเตรียมความพร้อมเหตุทะเลาะวิวาทในสถานพยาบาล

สมุทรปราการ-สถานีตำรวจภูธรบางปู เข้ม ! ซ้อมแผนเผชิญเหตุ เพื่อเตรียมความพร้อมเหตุทะเลาะวิวาทในสถานพยาบาล

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ก.ค.63 ที่สถานีตำรวจภูธรบางปู ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ได้มีการประชุมข้าราชการตำรวจ เพื่อซักซ้อมแผนในการเผชิญเหตุ และเพื่อป้องกันเหตุทะเลาะวิวาทในสถานพยาบาล ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.พิสุทธิ์ จันทรสุวรรณ ผกก.สภ.บางปู ที่ได้ตระหนักเห็นถึงความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ของประชาชน

รวมถึงเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ในสถานพยาบาล โรงพยาบาลทุกแห่งในเขตพื้นที่ความรับผิดชอบของ สภ.บางปู จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.เผด็จ กระแตวงศ์ รอง ผกก.ป.ฯ ,พ.ต.ท.จำลักษณ์ สุวรรณพรหม สวป.และ พ.ต.ท.พิชญพงศ์ ศรีทา สวป.ฯ พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจ งานป้องกันปราบปราม, งานจราจร, งานสอบสวน, งานสืบสวน เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยบางปู811 เจ้าหน้าที่ รพ.เมืองสมุทรบางปู และเจ้าหน้าที่ รพ.รัทรินทร์ บางปู เข้าร่วมประชุมเพื่อซักซ้อมแผนในการป้องกันการเผชิญเหตุ

โดยสมมุติสถานการณ์ เริ่มจากศูนย์วิทยุ สภ.บางปู กรณีได้รับแจ้งเหตุว่ามีนักเรียนยกพวกตีกัน ภายในปั๊มพีที ถนนสุขุมวิท จากนั้นศูนย์วิทยุ สภ.บางปู จะดำเนินการประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.บางปู เข้าทำการตรวจสอบ และรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ ต่อมาร้อยเวร ฝ่ายสืบสวนและตำรวจจราจร พร้อมด้วย อาสาสมัครมูลนิธิเมื่อเดินทางมาถึงยังที่เกิดเหตุ หากพบว่ามีผู้บาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย อาสาสมัครมูลนิธิจะให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้น

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่จะนำตัวทางฝ่ายผู้บาดเจ็บแยกส่งโรงพยาบาลเมืองสมุทรบางปู 1 ราย และโรงพยาบาลรัทรินทร์ 1 ราย พร้อมประสานเจ้าหน้าที่ รปภ.นำแผงกั้นมาปิดทางเข้าห้องฉุกเฉิน เพื่อห้ามไม่ให้บุคคลภายนอกหรือบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในโรงพยาบาล จากนั้นเจ้าหน้าที่สายตรวจได้ประเมินสถานการณ์ หากประเมินแล้วน่าจะมีเหตุซ้ำซ้อนเกิดขึ้นอีกเนื่องจากอีกกลุ่มยกพวกมายังโรงพยาบาล ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะรีบประสานไปยัง สภ.บางปู เพื่อขอกำลังฝ่ายจราจร ชุดสืบสวน ชุดไล่ล่า ตำรวจที่พักเวร มาร่วมสนับสนุนยังบริเวณหน้าโรงพยาบาลแห่งนี้ ก่อนที่จะนำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุตามแบบยุทธวิธี และสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ทั้งหมด

สำหรับการซ้อมแผนในครั้งนี้ เพื่อเตรียมความพร้อมในการเฝ้าระวัง และพัฒนาบุคคลกร ให้มีความพร้อมในการรับมือกับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นจริง อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มเครือข่ายในการประสานความร่วมมือ ระหว่างหน่วยงานภายใน และภายนอก ในการป้องกันควบคุม และระงับเหตุ เมื่อเกิดสถานการณ์ความรุนแรง และการแจ้งเหตุ การขอความช่วยเหลือ ได้ถูกต้อง รวดเร็ว ทันเวลา และเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนที่เดินทางมาใช้บริการยังสถานพยาบาลหรือโรงพยาบาลทุกแห่งในเขตพื้นที่ สภ.บางปู รวมถึงสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้อีกด้วย

คิว-ข่าวสมุทรปราการ รายงาน