ชาวเบตง แห่นำทองคำแท่ง ทองรูปพรรณ มาเทขาย กินกำไร หลังราคายังสูง (ชมคลิป)

ชาวเบตงที่ซื้อทองเก็บไว้นำทองมาเทขายตามร้านทอง กินกำไร ในช่วงราคาทองยังสูงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะทองคำแท่ง ที่บางรายนำออกมาเทขายให้ร้านทอง กินกำไรกันจำนวนมาก บางรายก็ตระเวนสอบถามราคาตามร้าน หากร้านไหนให้ราคาดีก็ตัดสินใจขายทันที

 

วันที่ 30 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงราคาทองคำยังสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตามร้านทองต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองเบตง จ.ยะลา ในช่วง 1-2 วันนี้ มีประชาชนจำนวนมากนำทองมาขายตามร้านทองเป็นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงเมื่อวานมีการผันผวนถึง 16 ครั้ง ราคาทองคำแท่ง สูงสุดวานนี้ 29,300 บาท ส่วนวันนี้ราคารับซื้ออยู่ที่ 28,950 บาท ส่วนราคาขาย อยู่ที่ 29,050 บาท ราคารับซื้อทองรูปพรรณ อยู่ระหว่างที่ 28,500 บาท ราคาขายอยู่ที่ประมาณ 29,550-30,000 บาท ส่งผลให้ยังมีผู้ที่นำทองคำมาขายกันอย่างต่อเนื่อง


นางจินดา ห่อวงศ์สกุล เจ้าของร้านทองจินดา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเมื่อวานที่ผ่านมา ตามร้านทอง คึกคักมาก มีประชาชนและนักลงทุนนำทองคำมาขายตามร้านต่างกันอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาทองคำยังสูงขึ้นอีก โดยลูกค้าส่วนใหญ่ที่นำทองคำมาขายนั้นจะเป็นทองคำแท่งที่เคยซื้อเกร็งกำไรกันไว้ โดยเมื่อเทียบกับขณะที่ซื้อไปเก็บไว้ได้กำไรส่วนต่างจากที่ซื้อไว้


นางจินดา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีประชาชนอีกหลายรายที่นำทองคำ ทองรูปพรรณ มาเช็คราคาหน้าร้าน หากร้านไหน ให้ราคาดีก็จะตัดสินใจขายทันที โดยช่วงนี้ประชาชนมาซื้อทองจะน้อยมากแต่ก็มีบางรายได้มาซื้อเพื่อนำไปสวมใส่ในช่วงเทศกาลฮารีรายออิดิ้ลอัฎฮาในวันที่ 31 กรกฏาคมนี้ ส่วนสถานการณ์ราคาทองคำในช่วงยังผันผวนอยู่ ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่า จะลดลงเมื่อไร

แต่สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ราคาผันผวนมาจากการระบาดไวรัสโควิด-19 ซึ่งระบาดอย่างหนักในต่างประเทศ และปัญหายังมีประเทศจีนกับประเทศสหรัฐ ที่มีการตอบโต้ไปมา โดยทางการสหรัฐได้สั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส โดยกล่าวหาว่ามีความเชื่อมโยงกับการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐฯ ขณะที่ประเทศจีนทางการจีนได้ออกคำสั่งปิดสถานกงสุลสหรัฐอเมริกาในเมืองเฉิงตู และยังสั่งยุติกิจกรรมต่าง ๆ ของสถานกงสุลแห่งนี้ด้วย

ซึ่งเป็นการตอบโต้ของจีนหลังจากสหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลของจีนที่ฮุสตัน เมื่อวันก่อนหน้า ซึ่งการกระทำจากทั้ง 2 ฝ่าย ได้สร้างความตึงเครียดทางการทูตระหว่าง 2 มหาอำนาจมากขึ้น ขณะเดียวกันนักลงทุนได้หันมามาถือทองคำมากขึ้นแทนเงินสกุลต่างๆ ซึ่งถือว่าการถือทองคำไว้ในมือที่มีความปลอดภัยสูง ส่งผลให้มีแรงหนุนทำให้ราคาคำสูงขึ้นตามด้วย นางจินดา กล่าว

สัมภาษณ์นางจินดา ห่อวงศ์สกุล เจ้าของร้านทองจินดา


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998