นครราชสีมา-ตำรวจโคราชรวบแก๊งลักไม้พะยูงของกลาง เหิมเกริมประกอบเหตุในสถานที่เก็บของกลางในหน่วยป้องกันรักษาป่า สารภาพลักของกลางง่ายกว่าไปแอบตัดในป่า (ชมคลิป)

นครราชสีมา-ตำรวจโคราชรวบแก๊งลักไม้พะยูงของกลาง เหิมเกริมประกอบเหตุในสถานที่เก็บของกลางในหน่วยป้องกันรักษาป่า สารภาพลักของกลางง่ายกว่าไปแอบตัดในป่า

 

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 22 กรกฎาคม ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 3 นครราชสีมา พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภาค 3 พร้อม พล.ต.ต.อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภาค 3 พล.ต.ต.ปวริศ บุญสุทธิ ผบก.สส.ภาค 3 และชุดสืบสวนภาค 3 สภ.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหาร่วมกับพวกที่หลบหนี ลักทรัพย์ในสถานที่ราชการในเวลากลางคืนโดยเข้าช่องทางซึ่งได้จัดทำขึ้นโดยไม่จำนงให้เป็นทางคนเข้าโดยมีอายุธหรือร่วมกันกระทำผิดตั้งแต่ 2 คน ขึ้นไปโดยใช้ยานพาหนะหรือรับของโจรและพกพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในการครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตและต่อสูขัดขวงเจ้าพนักงานตำรวจ จำนวน 7 คน ปรคือนายไตรรัตน์ หรือยา คูณที อายุ 25 ปี นายสมัย หรือหมัย ร่มเมือง อายุ 38 ปี นายวชิระ หรือก้อง วิชามูล อายุ 27 ปี นายสงวน หรือรถ บุตรเสมียน อายุ 33 ปี นายอำพร หรืองอด อินโสม อายุ 34 ปี นายโสภณ หรือแหล่ บุญเชื่อม และนายบุญสี เปาหรือจ๋อ แสนทวีสุข พร้อมของกลางประกอบด้วยไม้พะยุงของกลาง จำนวน 20 แท่ง มูลค่านับ 10 ล้านบาท รถกระบะ ยี่ห้อโตโยต้า ตอนเดียวสีขาว รถกระบะ ยี่ห้อนิสสัน สีบรอนซ์

พล.ต.ท พูลทรัพย์ ผบช.ภาค 3 นครราชสีมา เปิดเผยพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 4 กค. เกิดเหตุคนร้ายลักไม้พะยูงของกลางซึ่งได้ตรวจยึดและเก็บไว้ที่หน่วยป้องกันรักษาป่านครราชสีมา 4 เขาภูหลวง ต.อุดมทรัพย์ อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จำนวน 20 ท่อน และวันที่ 6 กค. ประกอบเหตุซ้ำได้ไม้พะยูง 16 ท่อน จึงได้สนธิกำลังและวางกำลังไว้คนร้ายย่ามใจมาประกอบเหตุอีก เมื่อเวลา 03.20 น. วันที่ 11 กค. เจ้าหน้าที่ได้จับกุมนายไตรรัตน์ หรือยา คูณที และนายสมัย หรือหมัย ร่มเมือง ในขณะกำลังประกอบเหตุลักไม้พะยูง 50 ท่อน คนร้ายได้ใช้อาวุธปืนแบบไทยประดิษฐ์ ยิงสกัดเจ้าหน้าที่ในขณะเข้าจับกุม เดชะบุญไม่มีการบาดเจ็บและสูญเสียแต่อย่างใด ทำให้ผู้ร่วมกระทำผิดสามารถหลบหนีได้ 10 ราย จึงขยายผลการจับกุมและสืบสวนหาข่าว ทราบเบาะแสผู้ต้องหาจำนวน 10 ราย ได้หลบหนีไปอยู่เขตตะเข็บชายแดนไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว บริเวณ ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี จึงได้ออกติดตามกดดันจนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 5 ราย

จากการสอบสวนผู้ต้องหาอ้าง เจ้าหน้าที่สนธิกำลังป้องปรามการลักลอบตัดไม้พะยูงในผืนป่าทับลานเข้มงวดมาก การเข้าไปในป่าเพื่อตัดไม้พะยูงและต้องขนออกอีก ทั้งเสี่ยงที่จะถูกจับกุมและยากลำบากมาก ไม้พะยูงของกลางที่เก็บรักษาในหน่วยราชการ การรักษาไม่เข้มงวด จึงใช้วิธีลักลอบลักไม้ของกลางที่ถูกตัดแบ่งเป็นท่อนซึ่งง่ายและสะดวกกว่ามาก เมื่อได้ของกลางจะลักลอบนำส่งให้นายทุนชาวต่างประเทศซึ่งเป็นผู้จ้างวาน ส่วนผู้ต้องหาที่หลบหนี 5 ราย ศาลจังหวัดนครราชสีมา ได้อนุมัติออกหมายจับทราบชื่อคือ นายธงชัย หรือเพ็ง คูณที อายุ 31 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 51 หมู่ 10 ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี หมายจับที่ 168/2563 ,นายโยธิน หรือกั้บ คำล้าน ที่อยู่ บ้านเลขที่ 79 หมู่ 10 ต.ช่องเม็ก อ.สิรินธร หมายจับที่ 167 /2563 ,นายเอกสิทธิ์ หรือเม่า บุตรเสมียน อายุ 40 ปี ที่อยู่ บ้านเลขที่ 18 หมู่ 13 ต.นิคมสร้างตนเอง อ.สิรินธร ฯ หมายจับที่ 165/2563 ,นายสายชล หรือกี้ สัญชาติลาว หมายจับที่ 171/2563 และนายไชยา สัญชาติลาว หมายจับที่ 170/2563 เจ้าหน้าที่จะได้ออกติดตามจับกุมตัวต่อไป

อำนาจ อภัยภักดี /ข่าวภาพนครราชสีมา