บก.สส.สตม.จับกุมแรงงานเถื่อนทะลักเข้าไทยตามช่องทางธรรมชาติสกัดกั้นขบวนการขนคนโดยผิดกฎหมาย

บก.สส.สตม.จับกุมแรงงานเถื่อนทะลักเข้าไทยตามช่องทางธรรมชาติสกัดกั้นขบวนการขนคนโดยผิดกฎหมาย

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วีรพล สวัสดี รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.2 บก.สส.สตม. ร่วมแถลงข่าวจับกุม โดยมีรายละเอียด ดังนี้

เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 63 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สส.สตม. ได้ทำการสืบสวนจับกุมบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายตามนโยบายของผู้บังคับบัญชา และรับแจ้งจากสายลับว่าจะมีกลุ่มบุคคลต่างด้าวลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรตามแนวตะเข็บชายแดน ไทย-เมียนมา ทางช่องทางธรรมชาติด้าน ด่านพุน้ำร้อน ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี จว.กาญจนบุรี จึงได้ประสานกับ จนท.ตม.จว.กาญจนบุรี, จนท.ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันออกตรวจสอบพื้นที่ตามจุดต่าง ๆ เมื่อมาถึงบริเวณชายป่าหลังหมู่บ้านมอญ หมู่ 12 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี จว.กาญจนบุรี พบกลุ่มบุคคลลักษณะคล้ายคนต่างด้าวจำนวน 10 คน เดินถือกระเป๋าและมีเป้สะพายอยู่

เมื่อเห็นเจ้าหน้าที่ได้แสดงอาการพิรุธทำท่าจะหลบหนี จึงได้ทำการตรวจสอบปรากฏไม่มีเอกสารประจำตัวหรือหนังสือเดินทางมาแสดง จากการสอบถามกลุ่มบุคคลดังกล่าวทราบชื่อคือ นายเยมีนา กับพวก ทราบว่าเป็นบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เดินทางโดยรถยนต์มาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ผ่านเมืองทวาย มาถึงแนวชายแดนด้านจุดผ่านแดนถาวร พุน้ำร้อน ฯ ใช้เวลาเดินทางทั้งหมดประมาณ 3 วัน เสียค่าใช้จ่ายให้กับนายหน้าชาวเมียนมาด้วยกันคนละ 7,000 บาท จากนั้นได้ลักลอบเข้าทางช่องทางธรรมชาติหลบเข้ามาซ่อนตัวอยู่หลังหมู่บ้านมอญ เพื่อรอนายหน้าชาวเมียนมารับตัวไปทำงานที่ จว.ระยอง


เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและ ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ.2558 (ม.52) และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดฯ คำสั่ง
จว.กาญจนบุรี ที่ 22926/2563 เรื่องระงับการเคลื่อนย้ายและเดินทางแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา” และร่วมกันจับกุมตัว ส่ง สภ.เมืองกาญจนบุรี ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม.มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่างๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่นๆ ที่มีหมายจับและการเดินทางเข้า-ออกประเทศไทย หากประชาชน ท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซอยสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จักขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง