รวบต่างชาติหลอกลวงให้ลงทุนเปิดแอปพลิเคชั่น แล้วเชิดเงินหนีไป

รวบต่างชาติหลอกลวงให้ลงทุนเปิดแอปพลิเคชั่น แล้วเชิดเงินหนีไป

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.พรชัย ขันตี รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.พรชัย ขจรกลิ่น ผบก.สส.สตม., พ.ต.อ.วีรพล สวัสดี รอง ผบก.สส.สตม. และ พ.ต.อ.สถิตย์ พรมอุทัย รอง ผบก.สส.สตม.

กองกำกับการปฏิบัติการอาชญากรรมพิเศษ ภายใต้การอำนวยการของ ว่าที่ พ.ต.อ.วิทวัส บูรณะ ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.ท.นพดล เจริญทรัพย์ รอง ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.ท.สุชาติ แสงนิล รอง ผกก.ปอพ.บก.สส.สตม., ว่าที่ พ.ต.ท.รัฐกิตติ์ ศรีนิธิธีรโชติ สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม., พ.ต.ต.สังกาศ ศรีแก้ว สว.กก.ปอพ.บก.สส.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ.บก.สส.สตม.


ได้ร่วมกันจับกุมตัว นายแมทธิว อายุ 37 ปี สัญชาติอเมริกัน ตามหมายจับศาลแขวงพระนครใต้ ที่ จ.168/2563 ลงวันที่ 16 มิ.ย. 2563 โดยกล่าวหาว่า “ฉ้อโกง” พฤติการณ์ กองกำกับการปฏิบัติการอาชญากรรมพิเศษ บก.สส.สตม. ได้รับการประสานจาก สน.ลุมพินี แจ้งว่ามีผู้เสียหายคนไทยรายหนึ่งถูกคนต่างชาติหลอกลวงให้ร่วมลงทุนจดทะเบียนบริษัทเพื่อจัดทำแอปพลิเคชั่นเกี่ยวกับ ค้นหาคอนโด, หางาน, หาแม่บ้าน, หาพี่เลี้ยงเด็ก โดยผู้เสียหายหลงเชื่อร่วมลงทุนไปจำนวน 300,000 บาท และปรากฏว่าต่อมาไม่มีการจดทะเบียนบริษัทใด ๆ แต่อย่างใด ผู้เสียหายทวงถามหลายครั้ง ผู้ต้องหาอ้างว่านำเงินไปเปิดเว็บไซต์โป๊ลามก แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเว็บไซต์ใด พนักงานสอบสวนจึงได้ออกหมายจับผู้ต้องหา ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.ปอพ.บก.สส.สตม. ได้ทำการสืบสวนทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีซ่อนตัวอยู่ที่ โรงแรมแห่งหนึ่ง แขวงคลองเตยเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร จึงได้รีบไปทำการจับกุมผู้ต้องหา นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมถึงการเฝ้าระวังบุคคลทั้งสัญชาติไทยและสัญชาติอื่น ๆ ที่มีหมายจับและมีเดินทางเข้าออกประเทศไทย หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เลขที่ 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือที่ www.immigration.go.th จะขอบพระคุณเป็นอย่างยิ่ง