“เปิดปฏิบัติการเชิงรุก!! ตม.กาญจนบุรี- สนองนโยบาย ผบช.สตม. คุมเข้มสกัดเชื้อโควิดพื้นที่ชายแดน รวบเมียนมาหลบหนี-ไม่ผ่านคัดกรอง”

“เปิดปฏิบัติการเชิงรุก!! ตม.กาญจนบุรี- สนองนโยบาย ผบช.สตม. คุมเข้มสกัดเชื้อโควิดพื้นที่ชายแดน รวบเมียนมาหลบหนี-ไม่ผ่านคัดกรอง”

 

วันที่ 15 ก.ค.2563 เวลา 10.00 น. ที่ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดกาญจนบุรี พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี และพ.ต.ท.หญิง ปรารถนา นิจรี รอง ผกก.ตม จว.กาญจนบุรี ร่วมกันแถลงการจับกุมบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง และผู้ที่ให้การช่วยเหลือคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม, พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 สตม. ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัด สตม. บูรณาการปฏิบัติการเชิงรุกร่วมกับหน่วยงานราชการข้างเคียง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่รับผิดชอบ เปิดปฏิบัติการในห้วงระหว่างวันที่ 10-17 ก.ค.63 ระดมกวาดล้างจับกุมขบวนการลักลอบนำพาบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

และดำเนินการจับกุมบุคคลต่างด้าวที่ฝ่าฝืน พรบ.คนเข้าเมือง, พรก.ฉุกเฉิน, พรบ.โรคติดต่อ โดยเฉพาะบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติ ในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบอย่างจริงจังและต่อเนื่อง เพื่อสกัดกั้นกวาดล้างปราบปรามคนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ผ่านทางช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดน ซึ่งอาจนำเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดภายในประเทศ รวมถึงให้เพิ่มความเข้มงวดในการออกตรวจตามช่องทางธรรมชาติมากขึ้น และให้เพิ่มความเข้มในการบังคับใช้กฎหมายตามข้อกำหนดกับการผ่านแดน ควบคู่กับการตรวจคัดกรองควบคุมโรค เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับประชาชน ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดกาญจนบุรี โดย พ.ต.อ.สำราญ กลั่นมา ผกก.ตม.จว.กาญจนบุรี พ.ต.ท.หญิง ปรารถนา นิจรี รอง ผกก.ตม จว.กาญจนบุรี ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.ปุณณวิทย์ ศิริวิวัฒนะกุล สว.ตม. จว.กาญจนบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สืบสวน ตรวจคนเข้าเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เข้าสนธิกำลังและบูรณาการ่วมกับ ภ.จว.กาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ที่รับผิดชอบ สืบสวนหาข่าวและออกตรวจสอบพื้นที่ที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และขบวนการนำคนต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติตลอดจนการหลบหนีออกนอกราชอาณาจักรของบุคคลต้องห้ามตามหมายจับ

และความผิดตามกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 14 ก.ค.63 เจ้าหน้าที่ ตม.จว.กาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ออกตรวจพื้นที่ที่รับผิดชอบ จนมาถึงบริเวณ สามแยกป้อม ชรบ.ทางไปอ่างเก็บน้ำห้วยลำทราย ม.15 ต.บ้านเก่า อ.เมืองกาญจนบุรี ได้ตรวจพบรถยนต์จอดอยู่ในบริเวณดังกล่าว จึงเข้าตรวจสอบพบว่าคนไทยเป็นคนขับ และมีบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา นั่งอยู่ภายในรถจำนวน 6 ราย จึงขอตรวจสอบเอกสารการเดินทาง จากการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่าบุคคลต่างด้าวไม่สามารถแสงดเอกสารหนังสือเดินทางได้ จึงได้ร่วมกันจับกุม ดังนี้

1. บุคคลสัญชาติไทย จำนวน 1 ราย พร้อมด้วยของกลางรถยนต์ จำนวน 1 คัน โดยได้แจ้งข้อกล่าวหา “ร่วมกันซ่อนเร้นหรือช่วยด้วยประการใดๆให้คนต่างด้าวเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายพ้นจากการจับกุมและฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ 2558(ม.52)และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดฯ คำสั่ง จว.กาญจนบุรีที่ 2296/2563 ลง 2 มิ.ย. 63 เรื่องระงับการเคลื่อนย้ายและเดินทางแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา”

2. บุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ทั้งหมด 6 ราย พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาตและฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558(ม.52) และฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดกาญจนบุรีที่ 2296/2563 ลง 2 มิ.ย.63 พร้อมนำตัวทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อดำเนินคดีกฎหมายต่อไป

หากประชาชนพบเบาะแส หรือพบเห็นบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง หรือบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมายในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดกาญจนบุรีได้ทุกจุดทันที