สมุทรปราการ-รมต.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่เดินหน้า SME ไทย สส.ยงยุทธ หนุน !จับมือหอการค้า ดันสมุทรปราการ เข้าสู่ EEC (ชมคลิป)

สมุทรปราการ-รมต.อุตสาหกรรม ลงพื้นที่เดินหน้า SME ไทย สส.ยงยุทธ หนุน !จับมือหอการค้า ดันสมุทรปราการ เข้าสู่ EEC

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2563 หน่วยงานภาครัฐ-ภาคเอกชน จับมือเดินหน้า”เติมพลัง SMEไทย ก้าวไปด้วยกัน” นำโดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เดินทางมาเป็นประธาน เปิดโครงการ”เติมพลัง SMEไทย ก้าวไปด้วยกัน” ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ณ ห้องประชุมชั้น 5 เทศบาลตำบลแพรกษา เพื่อหนุนSMEจังหวัดสมุทรปราการ และพื้นที่ใกล้เคียง เช้าถึงสินเชื่อพิศษจาก ธพว. ในอัตราดอกเบี้ยต่ำแค่3%ต่อปี ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เพื่อนำไปใช้เสริมสภาพคล่อง ส่งเสริมการจ้างงาน ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19

โดยมีนายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ พร้อมด้วย ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร สส.สมุทรปราการ เขต.2 พรรคพลังประชารัฐ นายอัครวัฒน์ อัศวเหม สส.สมุทรปราการ เขต.1 พรรคพลังประชารัฐ นายฐาปกรณ์ กุลเจริญ สส.สมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ นายพิริยะ โตสกุลวงศ์ กรรมการหอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดชลบุรี นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการผู้จัดการ ธพว.ตลอดจนเจ้าหน้าที่ภาครัฐ-ภาคเอกชน-ผู้ประกอบการ และประชาชน กว่า 1,000 คน ร่วมในพิธีเปิดโครงการในครั้งนี้


ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยในการเป็นประธานเปิดโครงการ “เติมพลัง SMEไทย ก้าวไปด้วยกัน” โดยกล่าวว่ารัฐบาล โดยการนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รู้สึกห่วงใยและเล็งเห็นถึงปัญหาของผู้ประกอบการ SME ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 เนื่องจาก SME เปรียบเสมือนฟันเฟืองที่สำคัญต่อเศรษฐกิจของ
ประเทศไทย

จึงมอบหมายนโยบายให้ช่วยเหลือ SME อย่างเร่งด่วน ด้วยการจัดสรรเงินทุนให้กระทรวงอุตสาหกรรมเป็นผู้ดำเนินการ ดังนั้น กระทรวงอุตสาหกรรม จึงสั่งการให้ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม แห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank ดำเนินโครงการ “เติมพลัง SMEไทย ก้าวไปด้วยกัน” ในพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ เพื่อสนับสนุนให้ผู้ประกอบการ SME จังหวัดสมุทรปราการและใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เข้าถึงสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษจาก ธพว.ได้สะดวกครบถ้วนในจุดเดียว เพื่อให้มีเงินทุนไปใช้หมุนเวียน เสริมสภาพคล่อง ฟื้นฟูธุรกิจ และส่งเสริมการจ้างงานในพื้นที่

นอกจากนั้น ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ให้ SME ทั่วประเทศรับรู้ถึงบริการสินเชื่อดอกเบี้ยพิเศษจาก ธพว.เพื่อเข้ามาใช้บริการอย่างกว้างขวาง ทั้งนี้จังหวัดสมุทรปราการ เป็นจังหวัดที่มีศักยภาพและมีความสำคัญทางเศรษฐกิจสูง เพราะมีโรงงานอุตสาหกรรมระดับ SME ตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก การลงพื้นที่จัดโครงการในครั้งนี้ ธพว.ได้จัดเตรียมทีมงานให้คำแนะนำและช่วยบริการพาเข้าถึงสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยพิเศษต่างๆได้ทันที เช่น สินเชื่อรายเล็ก Exta Cash เพื่อกลุ่มนิติบุคคลธุรกิจท่องเที่ยว วงเงินกู้สูงสุด 3 ล้านบาทต่อราย อัตราดอกเบี้ยเพียง 3%ต่อปี ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน และ สินเชื่อเพื่อยกระดับเศรษฐกิจชุมชน อัตราดอกเบี้ยเริ่มต้น 2.875% ต่อปี ใน 3 ปีแรกเป็นต้น ภายในงานยังมีพิธีมอบป้ายสินเชื่อให้แก่ผู้ประกอบการ SME จังหวัดสมุทรปราการ ที่ได้รับอนุมัติสินเชื่อจาก ธพว.ในโครงการ “เติมพลังSME ไทย ก้าวไปด้วยกัน” รวม 41 ราย วงเงิน 62,319,000 บาท โดยต้นปีที่ผ่านมา ธพว. ได้สนับสนุนสินเชื่อให้แก่SMEในพื้นที่ จ.สมุทรปราการ จำนวน 431 รายวงเงิน 565 ล้านบาท

โดยเป็นการอนุมัติเพื่อช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 250 ราย วงเงิน 285 ล้านบาท โดยก่อนหน้านี้กระทรวงอุตสาหกรรม มอบหมายให้ ธพว. ช่วยเหลือ SME ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยพักชำระหนี้เงินต้นสูงสุด 12 เดือน ควบคู่กับเติมทุนใหม่เสริมสภาพคล่อง วงเงิน 1,700 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ยเพียง 1% ต่อปี อายุสัญญา 5 ปี ให้แก่SME ในโครงการสินเชื่อ
ประชารัฐต่างๆ เพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย และเป็นทุนหมุนเวียน

สำหรับการลงพื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ครั้งนี้ เป็นความร่วมมือระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร ภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย หอการค้าจังหวัดสมุทรปราการ สภาอุตสาหกรรมจังหวัดสมุทรปราการ เทศบาลตำบลแพรกษา และ ธพว. ภายในงานมีกิจกรรม “SME D Sevices Extra Cash”ซึ่งเป็นบริการ ONE Stop Senies สนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเช้าถึงแหล่งเงินทุนอัตราดอกเบี้ยพิเศษของธพว.ได้ครบถ้วนในจุดเดียว

ด้าน ดร.ยงยุทธ สุวรรณบุตร สส.สมุทรปราการ กล่าวว่า ในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสมุทรปราการ พรรคพลังประชารัฐ มีความต้องการให้ทางท่านรัฐมนตรี กระทรวงอุตสาหกรรม ช่วยผลักดัน จังหวัดสมุทรปราการเข้าสู่ EEC หากจังหวัดสมุทรปราการของเรานั้น เติมคำว่า EEC เท่ากับว่าเป็นการเสริมศักยภาพ และเป็นการสร้างความเข้มแข็งให้กับทางผู้ประกอบการ SME ในจังหวัดสมุทรปราการได้ จึงขอฝากให้ทางท่านรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรม ช่วยผลักดันจังหวัดสมุทรปราการของเรานั้นเข้าสู่ EEC เพื่อความเจริญก้าวหน้า และความเข้มแข็งในเชิงเศรษฐกิจ และสังคมของประเทศต่อไป

คิว-ข่าวสมุทรปราการ รายงาน