ระยอง-มท.2 ลงพื้นที่ติดตามการกำกับดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวแบบ New Normal และการจัดการระบบบำบัดน้ำเสียเกาะเสม็ด (ชมคลิป)

ระยอง-มท.2 ลงพื้นที่ติดตามการกำกับดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวแบบ New Normal และการจัดการระบบบำบัดน้ำเสียเกาะเสม็ด

 

 

เมื่อวันที่ 10 ก.ค.2563 ที่ห้องประชุมเทศบาลตำบลบ้านเพ อ.เมือง จ.ระยอง นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เดินทางมาติดตามการกำกับดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวแบบ New Normal และการจัดการระบบบำบัดน้ำเสียเกาะเสม็ด โดยมีนายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง นายอินทรีย์ เกิดมณี ปลัดจังหวัดระยอง นายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระยอง นายสุพจน์ ต่ออาจหาญ นายอำเภอเมืองระยอง นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานเขาแหลมหญ้า-เกาะเสม็ด ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน และภาคการท่องเที่ยวในจังหวัดระยองให้การต้อนรับ


ทั้งนี้ นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ขอให้ทุกภาคส่วนรักษารูปแบบท่องเที่ยวที่ปลอดภัย เดินตามมาตรการของรัฐบาลที่กำหนดอย่างเคร่งครัด ซึ่งการที่รัฐบาลผ่อนปรนหลายสิ่งหลายอย่างก็ทำเพื่อพี่น้องประชาชนที่ต้องทำมาหากิน ซึ่งต้องระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น ก็ขอให้การ์ดอย่าตก มาตรการใดที่ทำได้ผลก็ต้องทำต่อไป โดยเฉพาะมาตรการการคัดกรองนักท่องเที่ยว ทั้งให้สวมหน้ากากอนามัยหรือแมสก์ตลอดเวลา มีจุดวัดอุณหภูมิร่างกาย และเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ เป็นต้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบ 2 ที่มีการกลัวกันดังกล่าว


รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อว่า การจัดการระบบบำบัดน้ำเสียเกาะเสม็ด จริงๆแล้ว อยากให้ทางจังหวัดระยอง ได้วางแผนการจัดการน้ำเสียทั้งจังหวัด ไม่เฉพาะพื้นที่เกาะเสม็ดเท่านั้น โดยกำหนดให้เป็นแผนแม่บท ซึ่งจังหวัดระยอง ซึ่งอยู่ในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ยิ่งมีความจำเป็นที่จะต้องเร่งทำ โดยทำควบคู่ไปกับเรื่องของขยะด้วย ซึ่งอาจจะบูรณาการร่วมกันภาคส่วนที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องนี้ เพื่อรองรับเมืองที่จะเติบโตในอนาคตข้างหน้า

วฐิต กลางนอก ข่าว/ภาพ
ธีรวัฒน์ อินธิพันธ์ รายงาน