ลพบุรี-ชมสวน “อินทผลัมยักษ์” ไร่ภูดิส เมืองชัยบาดาล จ.ลพบุรี (ชมคลิป)

ลพบุรี-ชมสวน “อินทผลัมยักษ์” ไร่ภูดิส เมืองชัยบาดาล จ.ลพบุรี

 

 

//ปัจจุบันการท่องเที่ยวเชิงเกษตร จะค่อนข้างได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 ที่ยังต้องคงมีมาตรการป้องกันเพื่อความปลอดภัย ดังนั้นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงเกษตรจึงได้ความนิยมมากและผู้ประกอบการก็สามารถควบคุมจำนวนปริมาณของนักท่องเที่ยวในแต่ละวันได้อีกด้วย


“ไร่ภูดิส” บ้านวังอ่าง ต.วังชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรยุคใหม่ “สวนอินทผลัม” อีกหนึ่งแห่งที่มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก “พงศกร ขวานบุตร” หนุ่มปักษ์ใต้ที่มีพื้นฐานด้านการเกษตรอยู่แล้วได้พาครอบครัวมาซื้อที่แปลงเกษตรที่บ้านวังอ่าง เริ่มเดิมทีเป็นที่ดินรกร้าง

ตนและครอบครัวจึงปรับที่ดินแรกๆก็ปลูกอ้อย ปลูกข้าวโพดต่อมาสู้ค่าแรงค่ายาไม่ไหว จึงได้หันไปทดลองปลูกพืชผลไม้เชิงเศรษฐกิจ โดยการสั่งพันธุ์ “อินทผลัม” ลูกใหญ่รสหวานจากประเทศอังกฤษ มาทดลองปลูกประมาณ 80 ต้น บนพื้นที่ 4 ไร่ ปลูกมาประมาณ 4 ปี จนได้ผลผลิตเป็นที่น่าประทับใจ ผลสีสวยงาม ลูกใหญ่รสชาติกรอบ-หวาน ราคาขาย 300-500 บาท ตามแต่ขนาด


“พงศกร” เล่าอีกว่า การดูแลอินทผลัมที่ปลูกจะไม่ใช้สารเคมีใดๆ ใส่ปุ๋ยคอกวัว-ไก่ การกำจัดแมลงใส่ใหญ่จะเป็นแมลงวันทอง ใส่ตาข่ายดักแล้วนำแผนพลาสติกสีเหลืองทากาวเพื่อดักจับมาแมลงที่เข้ามาในสวน ได้ผลอย่างน่าอัศจรรย์ จึงไม่จำเป็นต้องใช่สารเคมีใดๆทั้งสิ้น และที่สำคัญผลผลิตดกงาม หนึ่งต้นจะให้ผลผลิตประมาณ 70 กิโลกรัม และที่สำคัญทางไร่ภูดิส ยังแปรรูปเป็นน้ำอินทผลัมสดๆจำหน่าย และยังมีอินทผลัมแบบสุกเป็นของฝากจากไร่อีกด้วย


นักท่องเที่ยวที่มีเที่ยวชมได้สัมผัสกับผลสีเหลืองทองสวยงามอร่ามตา ได้ตัดผลกับมือ เลือกซื้อตามใจชอบ และที่สำคัญที่ถ่ายภาพกับผลก่อนตัด เป็นภาพที่ประทับใจมากๆ ท่องเที่ยวเป็นเว้นระยะห่างทางสังคม ห่างไกลโควิด-19 แบบนี้ สุดแสนประทับใจกับ “ไร่ภูดิส” อินทผลัมยักษ์ ลูกใหญ่ที่นี่รับรองไม่ผิดหวัง สนใจก็โทรสอบถามเส้นทางเดินรถได้ที่คุณ“พงศกร” โทรศัพท์. 09-2557-8922 เลขที่ 113/2 หมู่9 บ้านวังอ่าง ต.วังชุม อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี /////