ฉะเชิงเทรา – เปิดเส้นทางชมสวนอินทผลัม นักชิมไม่ควรพลาด

เปิดเส้นทางชมสวนอินทผลัม แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ตำบลเกาะขนุน ให้นักท่องเที่ยวได้มาแวะเข้าชม เช็คอิน เชลฟี่ เด็ดสด ชิมสด รสชาติหวานกรอบ และซื้อติดมือกลับไปทานบ้านแบบสดๆ ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด

 


วันที่ 4 ก.ค. นางปิณฑิรา เก่งการพานิช นอภ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วย นายสมชาย กมลวงษ์ นายก อบต.เกาะขนุน และส่วนราชการ เอกชน ร่วมเปิดสวนอินทผลัม “สวนลุงเล็ก” หมู่ 11 บ้านหินดาษ ต.เกาะขนุน ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวที่สวน ตื่นตาตื่นใจกับลูกอินทผลัมที่ออกผลผลิตแก่สุกเต็มที่ เช็คอิน เชลฟี่ เด็ดสด ชิมอินทผลัมสด ๆ ที่มีความหวาน กรอบ อร่อย และซื้อติดมือกลับไปทานบ้านแบบสดๆ ในราคาต่ำกว่าท้องตลาด และเชิญดื่มผลิตภัณฑ์แปรรูป “น้ำเกสรอินทผลัม” เพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกาย ที่สำคัญผลไม้ชนิดนี้ ยังจัดอยู่ในกลุ่มผลไม้น้ำตาลเชิงเดี่ยว คนป่วยเบาหวานสามารถกินได้ โดยไม่มีปัญหาในเรื่องน้ำตาล


นายชลิต ชื่นทรวง “ลุงเล็ก” เปิดเผยว่า ที่สวนแห่งนี้ มีผลไม้ชนิดต่างๆ ออกดอกออกผลเวียนกันทั้งปี ขณะนี้ต้นอินทผลัม กำลังออกผลผลิตจำนวนมาก และในเดือนส.ค. ก็จะมีผลผลิตออกมาอีกคือ มัลเบอร์รี่ และ “สละอินโด” หรือ “สละน้ำผึ้ง” ที่มีรสชาติที่อร่อยและแตกต่างไปจากสละทั่วไป มีความพิเศษตรงที่เนื้อของผลนั้นจะไม่ติดเมล็ด ทำให้มีรสชาติหวาน กรอบ อร่อย น่ารับประทาน รวมทั้งยังมีผลไม้พันธุ์ยอดนิยมของไทย และพันธุ์จากต่างประเทศ ที่มีผลผลิตออกตามฤดูกาล จึงเปิดสวนให้ชม ชิม ได้ตลอดทั้งปี และยินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับประชาชนผู้สนใจ ที่จะมาเรียนรู้วิธีการปลูกต้นอินทผลัม และไม้ผลอื่นๆ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวในเชิงเกษตรของตำบลเกาะขนุน


ถือได้ว่า “ลุงเล็ก” ชลิต ชื่นทรวง เป็นต้นแบบที่ดีงามของเกษตรกร ที่ประสบความสำเร็จ โดยนำหลักเศรษฐกิจพอเพียง ของรัชกาลที่ 9 มาประยุกต์ใช้ ทำสวนเกษตรผสมผสานปลอดสารเคมี มีพืชผลทางเกษตรมากมาย ที่สร้างมูลค่าผลผลิตหมุนเวียนตลอดทั้งปี ที่ อบต.เกาะขนุน พยายามผลักดัน ชูเป็นเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตร เชื่อมโยงสู่แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของ จ.ฉะเชิงเทรา สำหรับการเดินทางไป “สวนลุงเล็ก” จะอยู่ใกล้เคียงกับ วนเกษตรบ้านผู้ใหญ่วิบูลย์ เข็มเฉลิม แยกไปทางวัดหินดาษ หมู่ 11 ต.เกาะขนุน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา โทร.092-9995099, 089-0134485.