ฉะเชิงเทรา-ถนนปราบเซียน ชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนสาย 304 (ฉะเชิงเทรา –พนมสารคาม) (ชมคลิป)

ฉะเชิงเทรา-ถนนปราบเซียน ชาวบ้านที่ใช้รถใช้ถนนสาย 304 (ฉะเชิงเทรา –พนมสารคาม)

 

 

ช่วงจากสะพานข้ามสี่แยกกองพลทหารราบที่ 11 ไปถึงสะพานข้ามคลองหัวสวน ระยะทางประมาณ 5 กม. ( กม. 75-80 ) ซึ่งอยู่ในเขตพื้นที่ ตำบลบางตีนเป็ด ตำบลบางไผ่ อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ขณะนี้มี อุบัติเหตุเกิดขึ้นแบบรายวัน โดยเฉพาะในช่วงเวลาฝนตก ล่าสุดเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน เพียงวันเดียว เกิดขึ้นถึง 26 ราย เนื่องจากมีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ช่วยนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาล 6 ราย บาดเจ็บเล็กน้อย 5 ราย นอกนั้นปลอดภัย

ซึ่งยังไม่นับรวมกับที่ผ่านมาหลังจากมีการเปิดถนนให้ใช้ ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นคือ สภาพรถยนต์ทุกชนิดทั้งรถยนต์กระบะ เก๋ง บรรทุก หรือแม้กระทั่งจักรยานยนต์พังเสียหายยับเยิน ข้าวของสิ่งของต่างๆและเศษอะไหล่รถยนต์กระจายเกลื่อน ซึ่งถือว่าโชคดีไม่มีใครเสียชีวิตหรือบาดเจ็บสาหัส หน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา เป็นองค์กรแรกที่เข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในทุกๆครั้ง
(สัมภาษณ์ นายวสันต์ ปัณฑะโชติ จนท. กู้ภัยฉะเชิงเทรา)


นายวรวิทย์ เรืองจันทร์ รองผู้อำนวยการ(ฝ่ายปฏิบัติการ) แขวงทางหลวงฉะเชิงเทรา และนายรัชพล รัชประภา หน.หมวดทางหลวงสิบเอ็ดศอก นำกำลังเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง 2 ชุด เข้าดำเนินการล้างพื้นผิวจราจร 2 จุด เพื่อชำระล้างทำความสะอาด ถนน นอกจากนี้ ยังดำเนินการสร้างเรดแอนนตี้สะกิดดิ้ง เพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน ให้พื้นผิวจราจรฝืดขึ้น เพื่อลดการลื่นไถลของรถยนต์ ติดตั้งโอเอสบี เพื่อให้ลดความเร็วและเพื่อการมองเห็นช่องจราจร ป้ายสัญญาณต่างๆ เช่น จำกัดความเร็ว ป้ายเตือนถนนลื่น และจะติดตั้งไฟกระพริบเพิ่มเติม และป้ายตรวจจับความเร็ว


และจากการลงพื้นที่บริเวณจุดที่เกิดอุบัติเหตุ ไปจนถึงโค้งระยะทางประมาณ 500 เมตร ซึ่งมีฝนตกลงมาปรอยๆ พบว่าน้ำฝนกลายเป็นฟีล์มบนพื้นที่ผิวจราจร เมื่อทดลองใช้เท้าซึ่งสวมใส่รองเท้าผ้าใบ พบว่า ถนนลื่นส่วนใหญ่ เป็นช่วงๆ อาจจะเป็นสาเหตุของการลื่นไถล จนรถเสียการทรงตัว บางคันชนกระแทกกับแท่งแบรีเอ้อหรือกำแพงคอนกรีต ที่ป้องกันรถข้ามเลนส์ไปฝั่งตรงข้ามหรือไม่ให้รถยนต์ตกลงข้างทาง ก่อนที่รถจะกระเด็นมาตกลงที่ข้างทางด้านถนนคู่ขนานดังกล่าว


ชาวบ้าน ตั้งข้อสังเกตว่า ถนนสายนี้ จากสี่แยกกองพลทหารราบที่ 11 ราว 1 กม.มุ่งหน้าออกไปทางพนมสารคาม จะมีโค้งซึ่งมีการสร้างถนนคอนกรีตเอียงรับ พอสุดโค้งเข้าทางตรง ถนนกับลาดเอียงไปทางด้านซ้ายแบบมองด้วยตาเปล่าอย่างเห็นได้ชัด และมีลักษณะเดียวกันไปจนถึงสะพานข้ามคลองหัวสวน ซึ่งรวมระยะทางประมาณ 5 กม. ตรงกนกับข้อมูลของเจ้าหน้าทีกู้ภัยฉะเชิงเทรา ว่า หากเกิดฝนตกลงจะมา จะเกิดอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง ทั้งสองฝั่งของถนนเลยทีเดียว ไม่เพียงเฉพาะจุดตรงก่อนถึงสะพานรถไฟเท่านั้น

จากเหตุดังกล่าว ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า อุบัติเหตุที่เกิดขึ้น มาจากสาเหตุใด แต่นับจากโครงการก่อสร้างขยายถนนเป็น 8 ช่องจราจรเรียบร้อยและเปิดให้ชาวบ้านใช้งานได้ตามปกติ แต่พอเกิดฝนตกลงมา จะเกิดอุบัติเหตุทุกครั้ง ซึ่ง ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงฉะเชิงเทรา ได้นำรายละเอียดของปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด เข้าพบและรายงานต่ออธิบดีกรมทางหลวง ทราบ เพื่อพิจารณาหาจุดบกพร่องที่แท้จริง เพื่อดำเนินการแก้ไข ต่อไป
สัมภาษณ์ นายวรวิทย์ เรืองจันทร์ รองผู้อำนวยการ(ฝ่ายปฏิบัติการ) แขวงทางหลวงฉะเชิงเทรา


สัมฤทธิ์ ล้ำเลิศ/ฉะเชิงเทรา