ยะลา  นายอำเภอเบตงนำทีม จนท ค้นหา น้า หลาน หลงป่าเบต ง เข้าวันที่ 3 จนพบตัว (ชมคลิป)

พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง นำทีม ตชด.445 ทหาร ค้นหา น้า- หลาน หลงป่า ลุยค้นหาต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 ล่าสุดลุยป่าเข้าไปตรวจสอบจุดพิกัดที่หลักเขตแดนที่ B49-C ชายแดนไทย – มาเลเซีย จนมาพบน้า-หลานปลอดภัยสภาพอิดโรย

 

วันที่ 18 มิ.ย.63 พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง นำทีม ตชด.445 ทหารชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4 ฝ่ายปกครอง พร้อมอาสากู้ภัยฯค้นหา นายอารีซะ ตาบาซา วัย 60 ปี และนายฮาดีสัน ตาบาซา วัย 21 ปี น้า – หลาน ทั้ง 2 อยู่บ้านเลขที่ 45 ถนนกาแป๊ะตอตอ ต.เบตง อ.เบตง จ.ยะลา ที่หลงป่าในพื้นที่ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ติดป่าชายแดนไทย – มาเลเซีย บริเวณสวนดอกไม้ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ที่ผ่านมา

จนถึงปัจจุบันผ่านไป 3วันของการสูญหาย แต่ก็ยังไม่พบร่องรอยของน้า – หลาน 2รายนี้แต่อย่างใด
ความคืบหน้าล่าสุด ในวันนี้ ทีมค้นหาซึ่งประกอบด้วยเจ้าหน้าตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อาสากู้ภัย รวมทั้งญาติ ผู้สูญหายและชาวบ้าน จำนวนราว 100 คน แบ่งแยกออกเป็น 2 ทีม เข้าป่าเพื่อลุยค้นหานายอารีซะ ตาบาซา วัย 60 ปี และนายฮาดีสัน ตาบาซา วัย 21 ปี น้า- หลาน ต่อไป โดยวันนี้ทางทีมค้นหาจะลุยป่าเข้าไปในป่ารอยต่อประเทศมาเลเซีย


นอกจากนี้จากการที่พ่อของนายฮาดีสัน ที่เข้าป่าไปตั้งแต่เมื่อช่วงเย็นวานนี้บอกว่าไม่พบร่องรอยแต่อย่างใด เลยเดินออกมาเพื่อขอกำลังเจ้าหน้าที่เพราะเป็นป่าเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเบตง ที่มีเนื้อที่กว้างมากซึ่งทางทีมค้นหาอีกทีมได้มุ่งหน้าเดินทางเข้าไปบริเวณจุดดังกล่าวที่พ่อของนายฮาสันเข้าไปตั้งแต่เย็นวานนี้ เพื่อทำการสำรวจและหาร่องรอยเบาะแสเพิ่มเติม นอกจากนี้ยังจะขยายรัศมีการค้นหาในพื้นที่ป่าบริเวณนี้เพิ่มเติมอีกด้วย อย่างไรก็ตามในวันนี้ พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง ได้นำทีมค้นหาและชาวบ้าน โดยทีมกู้ภัยฯทำพิธีเปิดป่าเพื่อขอขมาผีป่าเจ้าเขา ก่อนทีมค้นหาจะแยกย้ายปฏิบัติการค้นหา โดยชาวบ้านและญาติผู้สูญหายต่างคาดหวังว่าในวันนี้อาจจะได้รับข่าวดี


ต่อมาในเวลา 11.20 น.นายอารีซะ ตาบาซา วัย 60 ปี และนายฮาดีสัน ตาบาซา วัย 21 ปีทั้งสอง น้า – หลาน ได้เดินทางออกมาจากป่าบริเวณสวนดอกไม้ใกล้กับทางที่ทั้งสองเดินเข้าไป โดยนายฮาดีสัน บอกว่า ตนเองกับน้าชายได้เข้าป่าบริเวณสวนดอกไม้พื้นที่หมู่ 2 ต.ตาเนาะแมเราะ และเมื่อเดินเข้าไปในป่าเพื่อต่อนกกับน้าชายวัย 60 ปีเมื่อเดินเข้าไปเรื่อยๆจนใกล้ค่ำจึงจะเดินทางออก แต่ก็หาทางออกจากป่าไม่พบจึงพยายามโทรหาญาติ ซึ่งบางจุดก็มีสัญญาณ บางจุดก็ไม่มีสัญญาณ เพื่อติดต่อกับทางบ้านจนสามารถติดต่อได้แล้วบอกกับคนที่บ้านว่าจุดที่เข้าไปเข้าทางสวนดอกไม้เมืองหนาว

หลังจากทางบ้านทราบจึงแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ ขณะที่อยู่ในป่านั้นเป็นระยะเวลาย่างเข้าวันที่ 3 ขณะอยู่ในป่าก็จะอาศัยลูกหวายกินประทังชีวิต และเวลานอนก็จะก่อกองไฟเพื่อให้เจ้าหน้าที่ค้นหาแต่ก็ไม่มีใครมาที่พวกเราอยู่จนกระทั้งตัดสินใจเดินหาสายลำธารที่น้ำไหลมาจากบนเขาสันกาลาคีรี เราทั้งน้าชายเดินมาตามลำธารจนมาพบหมู่บ้านแล้วร้องขอให้ชาวบ้านติดต่อเจ้าหน้าที่ตนเจ้าหน้าที่เดินทางเข้ามารับ เพื่อนำตัวไปรักษา เนื่องจากทั้งสองมีสภาพอิดโรย

ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998