สระแก้ว-อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว จัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ทำความสะอาด

*****ทำความสะอาด ล้างท่อระบายน้ำต่างๆในตลาดโรงเกลือ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีนาถ นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพ่อค้าแม่ค้นชาวกัมพูชาด้วย

 


*****(11มิ.ย.63)ที่ตลาดโรงเกลือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ นำจิตอาสาพระราชทานประมาณ 200 คนพร้อมอุปกรณ์สำหรับทำความสะอาด รถฉีดน้ำแรงดันสูง เข้าทำความสะอาดพื้นถนน และตามท่อระบายน้ำต่างๆในพื้นที่ตลาดโรงเกลือกันอย่างคึกคัก ซึ่งการทำความสะอาดพื้นที่ตลาดโรงเกลือในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการจัด “บิ๊กคลีนนิ่งเดย์”เพื่อเตรียมรองรับเข้าสู่ฤดูฝน เนื่องจากตลาดโรงเกลือเป็นตลาดที่มีพื้นที่กว้างขวางประมาณ 1 พันไร่ และอยู่ในพื้นที่ต่ำเมื่อถึงฤดูฝนของทุกๆปีจะเกิดปัญหาน้ำท้วมเป็นประจำ เนื่องจากมีขยะจำนวนมากเข้าไปอุกตันท่อระบายน้ำ การทำความสะอาดตลาดโรงเกลือในครั้งนี้จึงเน้นการจัดเก็บขยะต่างๆออกจากท่อระบายน้ำ เพื่อให้น้ำไหลได้อย่างสะดวก ปัญหาน้ำท้วมตลาดโรงเกลือก็จะสามารถแก้ไขได้ในระดับหนึ่ง


*****นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาจำนวนมาก ที่เดินทางกลับไปฝั่งประเทศกัมพูชาในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยได้ปล่อยทิ้งห้องจำหน่ายสินค้าและข้าวของมีค่าต่างๆไว้โดยไม่มีใครดูแลเป็นเวลานานเกือบ 3 เดือนแล้ว ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา มีความเป็นห่วงเรื่องนี้มาก จึงได้ให้หน่วยงานต่างๆในพื้นที่อำเภออรัญประเทศ จัดกิจกรรม บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ และกิจกรรมต่างๆขึ้น เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชามีความมั่นใจว่า คนไทยจะดูแลสินค้าต่างๆให้กับพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชาเป็นอย่างดี นอกจากนั้นแล้วยังเป็นการจัดกิจกรรม บิ๊กคลีนนิ่งเดย์ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินีนาถ ที่ทรงมีความเป็นห่วงประชาชนทั่วประเทศอีกด้วย


***ภาพ/ข่าว เพลิน พิมพ์อรัญ กองบรรณาธิการ รายงาน