แม่ฮ่องสอน-ยิ้มรับเงิน กลุ่มเกษตรผู้ปลูกกาแฟแม่เหาะขอบคุณผู้บริโภคที่ร่วมรับออเดอร์ ‘ผูกปิ่นโตกาแฟ’ บรรเทาความเดือดร้อน สร้างรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19 (ชมคลิป)

แม่ฮ่องสอน-ยิ้มรับเงิน กลุ่มเกษตรผู้ปลูกกาแฟแม่เหาะขอบคุณผู้บริโภคที่ร่วมรับออเดอร์ ‘ผูกปิ่นโตกาแฟ’ บรรเทาความเดือดร้อน สร้างรายได้ในช่วงวิกฤตโควิด-19

 

 

เกษตรกรชาวไทยภูเขาชนเผ่าปกาเญอ กลุ่มผู้ปลูกกาแฟบ้านแม่เหาะ ต.แม่เหาะ อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เดินทางมารับเงินขายกาแฟล็อต แรกด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม หลังจากขาดรายได้มานานกว่า 2 เดือน ทั้งคนปลูก คนคัดกาแฟ


นายมานพ เพียรชอบไพร ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ แจกจ่ายเงินล็อตแรกให้กับ 11 เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟบ้านแม่เหาะ 70,000 กว่าบาท จากการส่งกาแฟให้กับกลุ่มผู้บริโภคตามโครงการ”ผูกปิ่นโตกาแฟ” ในการช่วยจำหน่ายผลผลิตกาแฟในช่วงวิกฤตโควิด-19 หลังจากผลผลิตชะงักไม่สามารถจำหน่ายได้ตามปกติ ทั้งนี้เหล่าเกษตรกรแม่เหาะ ได้กล่าวขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่เข้ามาช่วยกระจายสินค้าให้ฝ่าวิกฤตในครั้งนี้ไปได้


นายมานพ เพียรชอบไพร ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ เปิดเผยว่า เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟในพื้นที่บ้านแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน จำนวนกว่า 38 รายต่างได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยตลอดสองเดือนที่ผ่านมา กลุ่มร้านค้าและผู้ซื้อ ได้มีการปิดกิจการชั่วคราวตามมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดของรัฐ ส่งผลทำให้ผลผลิตที่กำลังออกชะงักไม่สามารถจำหน่ายได้ตามปกติ

เกษตรกรไม่เกิดรายได้ จึงเป็นที่มาของโครงการ”ผูกปิ่นโตกาแฟรักษ์ป่า” โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายที่เป็นคอกาแฟโดยตรง กว่า 100 ราย ซึ่งทางวิสาหกิจฯจะทำหน้าที่จัดส่งกาแฟให้เดือนละ 1 กิโลกรัม เป็นเวลา 12 เดือน ในราคา 5,000 บาท ซึ่งนักดื่มกาแฟจะได้บริโภคกาแฟที่ดี มีคุณภาพ คั่วสดใหม่ และ ประหยัด อีกทั้งยังสามารถได้ช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟได้อีกทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ทางกลุ่มขณะมีผลผลิตประมาณ 5 ตันที่รอการระบายสู่ตลาด

ถาวร / สุกัลยา อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน 064-6266401