ตม.2 จับ! ยาเสพติด (พืชกระท่อม) 102 กก. และสรุปผลการจับกุมการกระทำความผิดต่างๆห้วงการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ตม.2 จับ! ยาเสพติด (พืชกระท่อม) 102 กก. และสรุปผลการจับกุมการกระทำความผิดต่างๆห้วงการประกาศบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

 

ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เรื่องการควบคุมกำกับดูแลชาวต่างชาติที่เข้ามาพำนักอาศัยหรือเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.และพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร.มอบหมายให้ สตม.ดำเนินการตรวจสอบชาวไทยและชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศ หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พร้อมด้วย พล.ต.ต.ณัฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2, พ.ต.อ.เชิงรณ ริมผดี รอง ผบก.ตม.2 และ พ.ต.อ.ปรีชา กองแก้ว รอง ผบก.ตม.2 ได้สั่งการให้ ระดมกวาดล้างอาชญากรรม และกวดขันจับกุมการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมืองฯ ,พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ฯ อย่างต่อเนื่อง รวมถึงการกระทำความผิดกรณีมีการกักตุนสินค้าอุปโภค บริโภค ที่ขายเกินราคา ซึ่งถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม


ต่อมา พล.ต.ต.วีรพล เจริญศิริ ผบก.ตม.2 ได้รับรายงานจาก พ.ต.อ.เพลิน กลิ่นพยอม ผกก.กก.สส.ปป.บก.ตม.2 ว่า ในห้วงระหว่างเดือน พ.ค.63 กองกำกับการสืบสวนปราบปราม กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 และงานสืบสวนในส่วนของ ตม.ทอ. ในสังกัด บก.ตม.2 มีผลการจับกุมคดีสำคัญๆ ดังนี้

1. จับกุมยาเสพติด (พืชกระท่อม) จำนวน 102 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 2 พ.ค.63 ตม.ทอ.ภูเก็ต ได้นำรถสายตรวจอัจฉริยะร่วมปฏิบัติการกับหน่วยงานความมั่นคง ณ ด่านท่าฉัตรไชย โดยในเวลา 22.30 น. ได้ตรวจพบรถยนต์กระบะยี่ห้ออีซูซุสีขาวต้องสงสัยเพื่อผ่านด่านท่าฉัตรไชย (ขาเข้า) จึงได้ขอตรวจสอบ และพบพืชกระท่อม จำนวน 102 กิโลกรัม และกัญชาแห้ง จำนวน 13 กรัม จึงได้ดำเนินการจับกุมชายและหญิง รวม 2 ราย ดำเนินคดีในฐานความผิด “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (ใบพืชกระท่อม) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดให้โทษประเภท 5
(กัญชาแห้ง) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

2. สรุปผลการจับกุมห้วงการบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ห้วงระหว่างวันที่ 1-31 พ.ค.63 รวม 50 ราย ซึ่งเป็นการกระทำความผิดกรณีฝ่าฝืนประกาศ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

3. สรุปการจับกุมบุคคลตามหมายจับ ประจำเดือน พฤษภาคม 2563 รวม 17 ราย โดยแยกเป็นคดีสำคัญๆ
รวม 6 ราย ประกอบด้วย ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ จำนวน 1 ราย ,พ.ร.บ.ยาเสพติดฯ จำนวน 2 ราย ,พยายามฆ่าผู้อื่น จำนวน 1 ราย ,ปลอมเอกสารและใช้เอกสารปลอมฯ (และเป็นบุคคลตามหมายจับ อีก 8 หมาย) จำนวน 1 ราย และมียาแผนปัจจุบัน (ยาอันตราย) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต (ยาแก้ไอยี่ห้อ A-nadril( เอนาดริล) ประมาณ 7,000 ขวด) จำนวน 1 ราย

สตม. ขอเรียนให้ท่านทราบว่า สตม. มีมาตรการในการตรวจสอบ กวดขัน และปราบปรามการกระทำความผิดในด้านต่าง ๆ รวมทั้งดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตรายต่อความสงบสุขและความปลอดภัยในชีวิตทรัพย์สินของประชาชน ทำให้เกิดความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของประเทศชาติ หากประชาชนท่านใดพบเห็นเบาะแสการกระทำความผิด กรุณาแจ้งมายัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 507 ซ.สวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120 หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 1178 หรือ เว็บไซต์ www.immigration.go.th