ชลบุรี#ชาวบ้านใจชื้น หน่อยงานภาครัฐลงพื้นที่รับทราบปัญหาหอยทะเลที่เลี้ยงไว้ตายทั้งปากอ่าวบางพระ เสียงหายนับร้อยล้านบาท (ชมคลิป)

ชลบุรี#ชาวบ้านใจชื้น หน่อยงานภาครัฐลงพื้นที่รับทราบปัญหาหอยทะเลที่เลี้ยงไว้ตายทั้งปากอ่าวบางพระ เสียงหายนับร้อยล้านบาท

 

จากกรณีที่กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงแมงภู่ หอยนางรม ต.บางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ประสบปัญหาน้ำทะเลเสีย ทำให้หอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้อ้าปาก ตายเกือบทุกกระชัง สร้างความเสียหายแก่เกษตรกรเลี้ยงหอยในพื้นที่ศรีราชาเป็นอย่างมากเลวร้ายที่สุดในรอบ 10 ปี รวมมูลค่าความเสียหายเกือบหนึ่งร้อยล้านบาท บางรายถึงกับอยู่ในสภาพหมดตัวต้องยอมรับสภาพ กับการสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้


วันที่ 1มิถุนายน 2563 เวลา 09.00 น. นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรีได้สั่งการให้นายดงพล รุจิธรรมธัช นายอำเภอศรีราชา เป็นตัวแทนแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของชาวบ้านเป็นกรณีเร่งด่วน ซึ่งได้ประสานประมงอำเภอศรีราชากับศูนย์วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอาหารสัตว์น้ำชลบุรี เทศบาลบางพระลงพื้นที่เพื่อรับทราบถึงปัญหาและเก็บข้อมูลเพื่อหาสาเหตุการตายของหอยและสัตว์น้ำในบริเวณอ่าวบางพระ


นายพิพัฒน์พล อัมพรเพ็ชร์ ปลัดอำเภอศรีราชาได้เปิดเผยว่าหลังจากที่ได้สอบถามถึงปัญหากับกลุ่มประมงชายฝั่ง ผู้เลี้ยงแมงภู่ หอยนางรม ต.บางพระ อำเภอศรีราชา ได้ข้อสรุปถึงความเดือดร้อนจากปัญหาหอยที่เลี้ยงไว้ทั้งหอยแมงภู่ หอยนางรม ได้ตายลงจากการให้การของผู้หอยได้ทราบว่าน่าจะมีสาเหตุมาจากน้ำเสียที่ปล่อยลงสู่ทะเล โดยชาวบ้านต้องการให้ตรวจสอบคุณภาพน้ำที่อาจจะมีสารเคมีปนเปื้อน จนเป็นสาเหตุการตายของหอยดังกล่าวรวมทั้งน้ำเสียที่อาจจะปล่อยมาจากอำเภอเมืองชลบุรีทางอำเภอศรีราชาจะประสานอำเภอชลบุรีเพื่อร่วมกันแก้ไขร่วมกัน ซึ่งหลังจากนี้จะมีการจัดประชุมโดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอีกครั้งอย่างเร่งด่วน


นางธันยรัศดิ์ วันเดช อายุ 65 ปี ตัวแทนผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ หอยนางรมในพื้นที่ศรีราชา ประสพปัญหา หอยแมลงภู่-หอยนางรม ที่เลี้ยงไว้กว่า 40 กระชังทยอยตายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ได้เปิดเผยว่าตนเองรู้สึกมั่นใจในระดับหนึ่งที่วันนี้มีหน่วยงานรัฐเข้ามารับทราบถึงปัญหาที่ชาวบ้านได้ประสพอยู่เพราะที่ผ่านมาเราได้แจ้งไปยังหน่อยงานที่เกี่ยวข้องแต่ก็เหมือนไม่มีใครได้ยินเรา พอวันนี้มีหน่อยงานลงมาทำให้เรามีความหวังว่าปัญหาการตายของหอยที่เราเลี้ยงจะได้รับการแก้ไขอย่างจริงใจ#


ภาพ/ข่าว จารุ สุขศรี รายงาน