ชลบุรี#กลุ่มผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่จังหวัดชลบุรี เจ๊งกันระนาว หลังประสบปัญหาน้ำเสียทำหอยตายยกไร่ถือว่าหนักสุดในรอบ10ปี คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 60 ล้าน (ชมคลิป)

ชลบุรี#กลุ่มผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่จังหวัดชลบุรี เจ๊งกันระนาว หลังประสบปัญหาน้ำเสียทำหอยตายยกไร่ถือว่าหนักสุดในรอบ10ปี คาดความเสียหายไม่ต่ำกว่า 60 ล้าน

 

เมื่อเวลา 12.00 น. กลุ่มเกษตรกรเลี้ยงแมงภู่ หอยนางรม ต.บางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี นำผู้สื่อข่าวไปดูฟารม์หอยแมลงภู่กลางอ่าวศรีราชา หลังได้ผลกระทบจากน้ำเสียลงสู่ทะเล ทำให้หอยแมลงภู่ที่เลี้ยงไว้อ้าปาก ตายเกือบทุกกระชัง สร้างความเสียหายแก่เกษตรกรเลี้ยงหอยในพื้นที่ศรีราชาเป็นอย่างมาก บางรายถึงกับอยู่ในสภาพหมดตัวต้องยอมรับสภาพ กับการสูญเสียที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ เพราะถือว่าเลวร้ายที่สุดในรอบ10ปี


นางธันยรัศดิ์ วันเดช อายุ 65 ปี ตัวแทนผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ หอยนางรมในพื้นที่ศรีราชา เปิดเผยว่า หอยแมลงภู่-หอยนางรม ที่เลี้ยงไว้ 30 กระชังทยอยตายไปกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ตอนนี้เกษตรกรเจอปัญหานี้กว่า 100 ราย เสียหายกว่า 60 ล้านบาท แต่ส่วนตัวเชื่อว่าหอยที่ตายนั้นน่าจะเกิดจากความมักง่าย เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ที่จอดอยู่กลางอ่าวศรีราชา หรือโรงกลั่นน้ำมันบางแห่งนั้นอาจมักง่ายปล่อยน้ำมันที่ใช้แล้วทิ้งลงทะเล

เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่สามารถควบคุมได้ คนที่รับกรรมคือชาวประมงพื้นบ้าน ที่หากุ้ง หอย ปู ปลาและ เกษตรกรผู้เลี้ยงหอยหรือเลี้ยงปลาตามกระชัง ไม่รู้ว่าน้ำทะเลแบบนี้เป็นเพราะอะไรอาจจะมีโรงงานอุตสาหกรรมใช้จังหวะช่วงฝนตกปล่อยน้ำเสียลงสู่ทะเล หรืออาจมาจากฝนที่ตกหนักก่อนหน้านี้ แต่ที่สำคัญเจอคราบน้ำมันสีดำติดตามกระชัง ตั้งแต่เกิดเหตุยังไม่มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูหรือให้คำปรึกษาใดๆ จากเหตุการณ์ดังกล่าว

เพื่อนเกษตรกรผู้เลี้ยงหอยแมลงภู่ในกระชังขายในพื้นที่ศรีราชาหลายรายถึงกับนั่งร้องไห้ เนื่องจากเป็นความหวังของทุกคน ที่ใช้เวลาในการเพาะเลี้ยงมานานกว่า 6 เดือน กำลังจะได้เวลาที่จะนำหอยแมงภู่ออกสู่ท้องตลาดเพียงอยู่ในช่วงของการติดต่อลูกค้ามารับหอย ซึ่งอยากให้ทางจังหวัดชลบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนเพื่อให้เกษตรกรที่เลี้ยงหอยอยู่ในตอนนี้อบอุ่นใจว่าเกิดปัญหาขึ้นก็ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดูแลช่วยเหลือและให้กำลังใจ ทำให้มีแรงสู้ต่อไป

ภาพ/ข่าว จารุ สุขศรี อ.ศรีราชารายงาน