ฉะเชิงเทรา-ประเมินฝึกยุทธวิธีการป้องกันอาชญากรรมภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา (ชมคลิป)

ฉะเชิงเทรา-ประเมินฝึกยุทธวิธีการป้องกันอาชญากรรมภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

 

ภูธรจังหวัดฉะเชิงเทราลงตรวจการฝึกยุทธวิธีการป้องกันอาชญากรรมที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชนในปัจจุบัน
(วันที่ 28 พ.ค.63)ที่หน้า สภ.บางคล้า พ.ต.อ.นเรวิช สุคนธวิท รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา หัวหน้าคณะผู้ตรวจ นำคณะตรวจติดตามประเมินผลงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ตรวจการฝึกยุทธวิธีการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมของ สภ.บางคล้า โดยมี พ.ต.อ.รัฎฐ ประทุมแก้ว ผกก.สภ.บางคล้า พ.ต.ท.ไพโรจน์ เพ็ชรพลอย รอง ผกก.สภ.บางคล้า พ.ต.ท.ธนา มีสมบัติ สวป.สภ.บางคล้า และ เจ้าหน้าที่ ตร.สภ.บางคล้า ให้การต้อนรับ และเข้าร่วมการตรวจติดตามประเมิน


จากแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมของตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา (ฉช.-08-63) กำหนดให้ตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา แต่งตั้งคณะทำงานออกตรวจหน่วยงานระดับสถานีทุกสถานีในสังกัด ตามแบบตรวจของผู้บังคับบัญชางานป้องกันอาชญากรรม ( ตามแนวทางขับเคลื่อนงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ตร. ปี 2562-2563 ) แล้วรายงานผลการตรวจ และจัดลำดับสถานีตำรวจตามค่าคะแนนที่คณะตรวจให้คะแนนไว้ โดยแยกระดับและรายสถานีตำรวจเรียงลำดับจากคะแนนมากที่สุดไปหาน้อยที่สุด และรายงานให้ตำรวจภูธรภาค 2 ภายในเวลากำหนด เพื่อให้การตรวจติดตามประเมินผลการปฎิบัติตามแผนป้องกันปราบปรามอาชญากรรมของตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ


ทั้งนี้ได้มีการสมมุติสถานการณ์เสมือนจริง โดยมีชายที่อยู่ในอาการมึนเมาเกิดโวยวาย อาละวาดกว้างปาสิ่งของ ซึ่งสร้างความหวาดกลัวให้คนรอบข้าง จนมีประชาชนโทรแจ้ง ตร.สภ.บางคล้าเข้าควบคุมสถานการณ์ ระหว่างนั้นชายคลุ้มคลั่งได้จับประชาชนผู้ชายที่อยู่บริเวณนั้นเป็นตัวประกัน และได้ใช้มีดที่พกพามาจี้ตัวประกันไว้ ทำให้สถานการณ์เริ่มตรึงเครียด ทาง ตร.พยายามพูดคุยให้ชายคลุ้มคลั่งได้รู้สึกใจเย็นลง และพยายามเกลี้ยกล่อมให้วางมีดลง ซึ่งระหว่างนั้นตัวประกันได้พยายามดิ้นและวิ่งหลุดออกมาได้ แต่ตัวประกันได้รับบาดเจ็บจากคมมีดระหว่างที่ถูกคุมตัวอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ ตร.จึงได้รีบประสานหน่วยกู้ภัยฉะเชิงเทรา จุดบางคล้ารีบเข้าให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ ก่อนนำส่งโรงพยาบาล ระหว่างนั้นเหตุการณ์ได้เกิดตรึงเครียดขึ้นอีกครั้งเมื่อผู้คลุ้มคลั่งได้ชักปืนออกมาขู่เจ้าหน้าที่อีกครั้ง จนกระทั่งด้านรอง ผกก.สภ.บางคล้าต้องลงมือเกลี้ยกล่อมด้วยตัวเอง จนกระทั่งผู้คลุ้มคลั่งรู้สึกปลอดภัยและใจเย็นลง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ในที่สุด


สัมฤทธิ์ ล้ำเลิศ/ฉะเชิงเทรา