พัทลุง-นายตำรวจหาเวลาว่างช่วงวิกฤตโควิด – 19 มาจัดทำ “ แป้งสาคู ” ส่งจำหน่ายสร้างรายได้งาม

พัทลุง-นายตำรวจหาเวลาว่างช่วงวิกฤตโควิด – 19 มาจัดทำ “ แป้งสาคู ” ส่งจำหน่ายสร้างรายได้งาม

 

พ.ต.ท.นิพล แท่นรัตน์ สวป.สภ.นาขยาด อ.ควนขนุน จ.พัทลุง เผยว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด – 19 ที่รัฐบาลได้มีนโยบายให้ “ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ “ นั้น ตนได้ไปซื้อแป้งสาคูมาทำขนมกินกันในครอบครัว แต่แป้งสาคูที่ซื้อมามีรสชาติไม่อร่อยเพราะมีการใส่แป้งมันผสมไปด้วย ตนและนางสาววรรณพร อินทระ อายุ 47 ปี ผู้เป็นภรรยา พร้อมด้วยพ่อตาแม่ยาย ที่มีภูมิความรู้ในการผลิตแป้งสาคู มาร่วมกันผลิตแป้งสาคู ชื่อ “ แป้งสาคูคุณนาย “ ขึ้น ณ บ้านเลขที่ 33 หมู่ที่ 2 ต.พนมวังก์ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง

โดยมีญาติๆที่ตกงาน หยุดงานจากต่างจังหวัดในช่วงไวรัสโควิด-19 ระบาด และญาติในหมู่บ้านเข้ามาร่วมในการผลิตประมาณ 18 – 20 คน จนสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ในขั้นที่น่าพอใจยิ่ง โดยในแต่ละวันสามารถผลิตแป้งสาคูได้วันละ 120 – 150 กิโลกรัม ซึ่งมีทั้งขายส่งและขายปลีกทั้งในและต่างจังหวัด โดยแป้งสาคูผงจะขายกันในราคา 100 บาท/กิโลกรัม ส่วนแป้งสาคูเมล็ดจะขายกันในราคา 170 บาท/กิโลกรัม
สำหรับการขายส่งในพื้นที่ใกล้เคียงนั้นหากตนว่างจากหน้าที่การงานตนก็จะส่งด้วยตนเอง จนลูกค้าเรียกตนว่า “ สารวัตรแป้งสาคู” ซึ่งตนก็ไม่อายแต่อย่างใดเพราะเป็นอาชีพที่สุจริต และสามารถสร้างงาน สร้างรายได้ให้แก่ญาติๆอีกด้วย

ในส่วนของขั้นตอนการผลิตนั้นตนจะสั่งซื้อต้นสาคูจากพื้นที่ต่างๆในราคาประมาณ 1,600 – 1,800 บาท โดยเจ้าของต้นสาคูจะตัดท่อนให้เรียบร้อยในท่อนๆ 40 ซ.ม. ซึ่งในแต่ละต้นจะได้ประมาณ 15 – 20 ท่อน จากนั้นนำมาผ่าเปลือกแล้วนำเนื้อสาคูไปบดให้ละเอียดด้วยเครื่องบด นำเนื้อสาคูไปคั้นน้ำแบบคั้นน้ำกะทิ จากนั้นนำน้ำแป้งสาคูไปใส่ในถังให้ตกตะกอน 1 คืน เมื่อได้แป้งแล้วก็นำแป้งสาคูไปทำลูกแป้งสาคู แล้วนำไปตากแดดบนเสื่อกระจูดที่ยกพื้นสูงเพื่อป้องกันมิให้สิ่งสกปรกมาปนเปื้อนประมาณ 2 – 3 ชั่วโมง จากนั้นก็นำไปบรรจุในถุงเพื่อส่งขายทั้งในและต่างจังหวัดตามคำสั่งซื้อของลูกค้า เพื่อนำไปทำขนมต่างๆต่อไป ผู้สนใจแป้งสาคูดังกล่าวสามารถสั่งซื้อได้ที่ โทร. 0635487272