ยะลา-เบตงเข้มแรงงานไทยจากมาเลเซีย ภูเก็ต หลังคัดกรองกลับบ้านต้องกักตัว14วันไม่มีข้อยกเว้น (ชมคลิป)

เบตงเข้มศึก 2 ด้าน จากมาเลเซียและภูเก็ต หลังคัดกรองกลับบ้านต้องกักตัว14วันไม่มีข้อยกเว้น หวั่นคนภายนอกนำเชื้อเข้าเมืองเบตง ขณะที่ทหารลาดตระเวนช่องทางธรรมชาติไม่พบสิ่งผิดปกติ

 

วันที่ 4 เม.ย.63 ที่ด่านพรมแดนเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เบตง เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจท่องเที่ยว ตชด.445 ตำรวจภูธรเบตง และฝ่ายปกครอง คุมเข้ม แรงงานไทยในมาเลเซียที่เดินทางกลับมาตามยอดที่แจ้งจำนวน 50 รายโดยเดินทางเข้ามาแล้วจำนวน 37 คน โดยเจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เบตง ไดใช้เครื่องแฮนด์เฮลด์เทอร์โมมิเตอร์ และ เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิแบบมือถือ ทำการตรวจคัดกรองก่อน ว่ามีไข้หรือไม่ ถ้าหากตรวจวัดแล้วมีไข้หรือมีอาการที่เสี่ยงก็จะนำตัวส่งโรงพยาบาลเบตงทันที หากไม่มีไข้ก็จะผ่านกระบวนการของ เจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง โดยหลังตรวจสอบเอกสารเสร็จสมบูรณ์จะมีเจ้าหน้าที่ มารับเพื่อไปกักตัวสถานที่ที่เตรียมไว้เพื่อดูอาการต่อไป


พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง กล่าวว่า ขณะนี้อำเภอเบตงต้องคุมเข้มทั้ง 2 ด้าน คือแรงงานไทยจากประเทศมาเลเซียและประชาชนที่เดินทางกลับจากภูเก็ต โดยมีมาตรการเข้มในกาตรวจซักประวัติ แรงงานไทยที่ทำงานที่ประเทศมาเลเซีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นแรงงานขายอาหารต้มยำกุ้ง ซึ่งได้ทยอยเดินทางออกมาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านด่านเบตง โดยแรงงานไทยทั้งหมดก่อนที่จะเดินทางออกจากด่านเบตงเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเอกสารพร้อมถูกคัดกรองสภาพร่างกายก่อน


นายอำเภอเบตง กล่าวอีกว่า ขณะเดียวกันประชาชนที่เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ต โดยมียอดแจ้งเข้าอำเภอเบตงจำนวน 36 คน ซึ่งทางอำเภอเบตง ยินดีต้อนรับทุกคนกลับภูมิลำเนา แต่ต้องกักตัวที่บ้าน 14 วันเพื่อความปลอดภัยในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 เพราะอาจจะเข้ามาระบาดในพื้นที่เบตงหากไม่มีมาตรการเข้มงวด จึงต้องดำเนินการตรวจคัดกรองอีกครั้งอย่างละเอียดที่สุด เพราะแรงงานไทยทุกคนถือว่าเดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยง เราจึงต้องตรวจคัดกรองอีกครั้งในวันนี้และจากการตรวจสภาพร่างกายของประชาชนนั้น ไม่พบผู้มีความเสี่ยงติดเชื้อ มีแต่บางรายที่มีอาการ หอม ไอ เล็กหน่อย ซึ่งทั้งนี้ยังไม่เข้าองค์ประกอบของผู้ติดเชื้อ


ขณะที่ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4405 ร้อยตชด.445เบตงได้ทำการลาดตระเวนตามเส้นทางธรรมชาติเทือกเขาสันกาลาคีรีรอยต่อประเทศมาเลเซีย เพื่อป้องกันแรงงานไทยในมาเลเซียที่ไม่ได้รับอนุญาตผ่านสถานทูตและสถานกงสุล หลังประเทศไทยและมาเลเซีย มีมาตรการในการป้องกันแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และจากการลาดตระเวนต่อเนื่องไม่พบสิ่งผิดปกติแต่อย่างใด ทั้งนี้เป็นมาตรการการป้องกันลักลอบเข้าทางเส้นทางธรรมชาติ


ข่าว ธานินทร์ โพธิทัพพะ
ปื๊ด เบตง 0872963998