ผู้ว่าฯออกตรวจการเตรียมความพร้อม ให้คำแนะนำผู้ประกอบการ ก่อนมาตรการผ่อนปรนสำหรับกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำ 6 กลุ่ม จะมีผลวันที่ 3 พ.ค. 63 (ชมคลิป)

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร #
…………………………………………………………………….
ภายหลังจาก ศบค. ออกมาตรการผ่อนปรนสำหรับกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำ 6 กลุ่ม ได้แก่ ตลาด ร้านอาหาร กิจการค้าปลีกค้าส่ง กีฬา/สันทนาการ ร้านตัดผม/เสริมสวย อื่นๆ ให้กลับมาดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 63 นั้น

 

 

วันนี้ (2 พ.ค.63) นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมกับนายนายแพทย์ประวิตร ศรีบุญรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดมุกดาหาร และคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดมุกดาหาร ออกตรวจความพร้อม ให้คำแนะนำผู้ประกอบการ ประกอบด้วย 6 กลุ่มกิจการ ได้แก่ กิจการค้าปลีก-ส่ง ห้างบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ สาขามุกดาหาร โดยนางภรภัสสรณ์ ภู่มาศ ผู้จัดการสาขามุกดาหาร ได้นำชมการเตรียมการของร้านค้าในพื้นที่ห้างในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เช่น พนักงานและผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเสมอ มีการล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ก่อนเข้าใช้บริการ ให้พนักงานทำความสะอาดโดยการเช็ดทำความสะอาดพื้น ผิวสัมผัสที่มีโอกาสสัมผัสบ่อย อยู่เสมอ และให้กำจัดขยะมูลฝอยทุกวัน ให้เว้นระยะนั่งหรือยืนห่างกันอย่างน้อย 1 เมตร ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการมิให้แออัด จากนั้น ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหารและคณะออกตรวจให้คำแนะนำในการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ที่ร้านตัดผมจอย บาร์เบอร์ ใกล้สี่แยกเมืองใหม่ , ร้านอาหารบีเจ ในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร , สวนสาธารณะ เฉลิมพระเกียรติกาญจนาภิเษก เทศบาลเมืองมุกดาหาร และตลาดพรเพชร

นายชยันต์ ศิริมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ตามที่ ศบค. ออกมาตรการผ่อนปรนสำหรับกิจการและกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่ำ 6 กลุ่ม ให้กลับมาดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค. 63 ขอให้ผู้ประกอบการ 6 กลุ่มกิจการ ได้แก่ ตลาด ร้านอาหาร กิจการค้าปลีกค้าส่ง กีฬา/สันทนาการ ร้านตัดผม/เสริมสวย อื่นๆ เช่น ร้านตัดขนสัตว์เลี้ยง ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด เช่น ให้ผู้ประกอบการ พนักงานบริการ ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า มีจุดบริการล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์ เจล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ให้เว้นระยะห่างระหว่างโต๊ะ และระหว่างที่นั่ง รวมถึงระยะห่างระหว่างการเดิน อย่างน้อย 1 เมตร ควบคุมจำนวนผู้ใช้บริการ มิให้แออัด ให้ทำความสะอาดพื้น พื้นผิวสัมผัสบ่อย ๆ ทั้งก่อนและหลังการให้บริการ

ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เกิดการตื่นตัวในการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด จังหวัดมุกดาหาร จะจัดให้มีการประกวดสุดยอดการให้บริการรูปแบบใหม่ หรือ The Best of New Normal เพื่อเป็นตัวอย่างของผู้ประกอบการ ห้าง ร้านที่ดี ซึ่งปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ได้อย่างเคร่งครัด

ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวช่วงท้ายว่า ด้านการเยียวยาผลกระทบต่อประชาชน ได้มอบหมายให้สำนักงานสถิติจังหวัดมุกดาหาร จัดทำระบบการลงทะเบียนเพื่อจัดเก็บและประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อประโยชน์ในการดำเนินมาตรการชดเชยรายได้แก่ลูกจ้างของสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบหรือผู้ได้รับผลกระทบอื่น ๆ ของการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ของประชาชนชาวจังหวัดมุกดาหาร ทาง www.มุกดาหารไม่ทิ้งกัน.com ล่าสุด วันที่ 2 พ.ค.63 มีผู้ลงทะเบียนแล้วกว่า 16,000 คน และจังหวัดมุกดารหาร ยังได้เปิดช่องทางสายด่วนรับเรื่องราวร้องทุกข์ชาวจังหวัดมุกดาหารที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิค-19 สายด่วน 042-620-620 ด้วย ส่วนการ เฝ้าระวังกลุ่มคนที่เดินทางเข้าจังหวัดต้องมีการลงทะเบียนและระบุเหตุผลความจำเป็น หากมาจากพื้นที่เสียงต้องรายงานตัวเพื่อเข้าสู่ระบบ Quarantine แยกกักโรคเพื่อสังเกตุอาการ 14 วัน

***********************************************
ภาพ/ข่าว เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777