ฮือฮา! ขุดบ่อดินพบกลองโบราณล้ำค่า อายุราว 2,000 ปี (ชมคลิป)

ศูนย์ข่าวมุกดาหาร # มุกดาหาร ชาวบ้านให้บริษัทสร้างถนนมาขุดบ่อดินที่ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อนำดินไปถมถนนทางเข้าหมู่บ้านขณะที่คนขับรถแบคโฮกำลังขุดดินถูกวัตถุที่มีความแข็งอยู่ใต้ดินจึงพยายามตักขึ้นมา แล้วลงไปตรวจสอบเห็นวัตถุขนาดใหญ่มีร้องรอยเสียหายเป็นทองเหลือง โดยคนขับไม่ทราบว่าเป็นอะไรจึงเรียกชาวบ้านแห่กันออกมาดูพบเป็นกลองมโหระทึกโบราณ

 

 

เมื่อเวลา11.00น.วันที่ 29 เมษายน 2563 นายสมพงศ์ คุ้มสุวรรณนายอำเภอคำชะอี จ.มุกดาหาร หลังได้รับแจ้งจากนายมั่งมี คนขยัน กำนันบ้านโพน หมู่ 7 ต.บ้านเหล่า อ.คำชะอี จ.มุกดาหาร ชาวบ้านให้บริษัทสร้างถนนมาขุดบ่อดินบริเวณที่ไม่ได้สร้างประโยชน์เพื่อนำดินไปถมถนนทางเข้าหมู่บ้าน ที่มันสภาพชํารุดเป็นหลุม เป็นบ่อ เดี๋ยวถึงหน้าฝนชาวบ้านจะสัญจรไป-มาลำบาก จึงประชุมลงมติให้แบคโฮมาขุดดิน

จนได้พบถูกวัตถุโบราณ ชาวบ้านจึงพากันไปแจ้งกำนันออกไปตรวจสอบพบเป็นวัตถุโบราณล้ำค่า กำนันโทรไปรายงานนายอำเภอจึงนำกำลังเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบพบเป็นกลองมโหระทึกวัตถุโบราณล้ำค่าจึงแต่งขัน5 พร้อมนิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีขอนำกับไปเก็บอยู่ที่ทำการที่ว่าการอำเภอคำชะอี ก่อนประสาน นายทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี เดินทางมาตรวจสอบ จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบด้านหน้ากลองความกว้าง 98 เซนติเมตร สูง 70 เซนติเมตร น้ำหนัก ประมาณ 50 กิโลกรัม อายุราว 1,500-2,000 ปี

ซึ่งสำหรับพื้นที่ขุดพบกลองมโหระทึกเป็นพื้นที่อาศัยอยู่ของชาวภูไทพบได้ในดินแดนโดยเฉพาะประเทศเวียดนาม ประเทศลาว เป็นกลองชนิดหนึ่งที่ทำจากโลหะผสมทองแดง ดีบุก เรียกว่า สำริด บนขอบหน้ากลองมักทำรูปกบ จำนวน 4 ตัวและมี 4 หู ตรงกลางเป็นรูปดาว 12แฉก ประดับตกแต่งจึงมีอีกชื่อว่า “กลองกบ” คนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ เมื่อราว 3,000 ปีก่อน ใช้ตีประโคมในพิธีกรรมความเชื่อต่างๆ เช่น พิธีศพ พิธีเลี้ยงผี พิธีขอฝน ขอไม่ให้เกิดภัยธรรมชาติ ฯลฯ และเป็นลักษณะเฉพาะของวัฒนธรรมความเชื่อที่มีร่วมกันของคนที่เคยอาศัยในดินแดนภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

อย่างไรก็ตามสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานีทำพิธีขอนำกลองมโหระทึก ดังกล่าวกลับไปเก็บดูแลรักษาอยู่ที่พิพิธภัณฑ์สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานีต่อไป.


***************************************
ภาพ/ข่าว เดวิท โชคชัย จ.มุกดาหาร รายงาน 092-5259-777